Hoa Kỳ siết chương trình miễn thị thực

Với 407 phiếu thuận và 19 phiếu chống, ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự Luật Điều chỉnh Chương trình miễn thị thực 2015, vốn được Chính phủ của Tổng thống Barack Obama ủng hộ mạnh mẽ.

 Hoa Kỳ siết chương trình miễn thị thực ảnh 1

Dự luật này siết chặt các quy định về việc nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 38 quốc gia đang được hưởng quy chế miễn thị thực của nước này. 

Những người từng tới Iraq, Syria, Iran và Sudan trong vòng 5 năm trở lại đây sẽ không được phép hưởng quy chế miễn thị thực của Washington.

Luật mới cũng yêu cầu việc sử dụng hộ chiếu điện tử đối với tất cả 38 quốc gia trong danh sách nói trên. Đồng thời, yêu cầu các nước này tăng cường rà soát lý lịch và kiểm tra dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đối với công dân nước mình nhằm đảm bảo họ không có liên hệ với khủng bố.

Dự luật cũng sẽ ủy quyền cho Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ ngừng chương trình miễn thị thực cho bất kỳ quốc gia nào trong số này nếu quốc gia đó không chuyển tải đầy đủ dữ liệu.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Michael McCaul khẳng định dự luật này sẽ giúp “lấp” các lỗ hổng an ninh và ngăn chặn những phần tử nguy hiểm đặt chân lên đất Mỹ.

Đây là hành động lập pháp quan trọng thứ 2 liên quan tới lĩnh vực an ninh được Quốc hội Mỹ đưa ra kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13/11 vừa qua tại thủ Paris của Pháp.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật siết chặt hơn nữa việc rà soát hồ sơ của những người tị nạn từ Syria và Iraq.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".