Hoa Kỳ siết chương trình miễn thị thực

Với 407 phiếu thuận và 19 phiếu chống, ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự Luật Điều chỉnh Chương trình miễn thị thực 2015, vốn được Chính phủ của Tổng thống Barack Obama ủng hộ mạnh mẽ.

 Hoa Kỳ siết chương trình miễn thị thực ảnh 1

Dự luật này siết chặt các quy định về việc nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 38 quốc gia đang được hưởng quy chế miễn thị thực của nước này. 

Những người từng tới Iraq, Syria, Iran và Sudan trong vòng 5 năm trở lại đây sẽ không được phép hưởng quy chế miễn thị thực của Washington.

Luật mới cũng yêu cầu việc sử dụng hộ chiếu điện tử đối với tất cả 38 quốc gia trong danh sách nói trên. Đồng thời, yêu cầu các nước này tăng cường rà soát lý lịch và kiểm tra dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đối với công dân nước mình nhằm đảm bảo họ không có liên hệ với khủng bố.

Dự luật cũng sẽ ủy quyền cho Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ ngừng chương trình miễn thị thực cho bất kỳ quốc gia nào trong số này nếu quốc gia đó không chuyển tải đầy đủ dữ liệu.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Michael McCaul khẳng định dự luật này sẽ giúp “lấp” các lỗ hổng an ninh và ngăn chặn những phần tử nguy hiểm đặt chân lên đất Mỹ.

Đây là hành động lập pháp quan trọng thứ 2 liên quan tới lĩnh vực an ninh được Quốc hội Mỹ đưa ra kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13/11 vừa qua tại thủ Paris của Pháp.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật siết chặt hơn nữa việc rà soát hồ sơ của những người tị nạn từ Syria và Iraq.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.