Hoa Kỳ siết chương trình miễn thị thực

Với 407 phiếu thuận và 19 phiếu chống, ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự Luật Điều chỉnh Chương trình miễn thị thực 2015, vốn được Chính phủ của Tổng thống Barack Obama ủng hộ mạnh mẽ.

 Hoa Kỳ siết chương trình miễn thị thực ảnh 1

Dự luật này siết chặt các quy định về việc nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân 38 quốc gia đang được hưởng quy chế miễn thị thực của nước này. 

Những người từng tới Iraq, Syria, Iran và Sudan trong vòng 5 năm trở lại đây sẽ không được phép hưởng quy chế miễn thị thực của Washington.

Luật mới cũng yêu cầu việc sử dụng hộ chiếu điện tử đối với tất cả 38 quốc gia trong danh sách nói trên. Đồng thời, yêu cầu các nước này tăng cường rà soát lý lịch và kiểm tra dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đối với công dân nước mình nhằm đảm bảo họ không có liên hệ với khủng bố.

Dự luật cũng sẽ ủy quyền cho Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ ngừng chương trình miễn thị thực cho bất kỳ quốc gia nào trong số này nếu quốc gia đó không chuyển tải đầy đủ dữ liệu.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Michael McCaul khẳng định dự luật này sẽ giúp “lấp” các lỗ hổng an ninh và ngăn chặn những phần tử nguy hiểm đặt chân lên đất Mỹ.

Đây là hành động lập pháp quan trọng thứ 2 liên quan tới lĩnh vực an ninh được Quốc hội Mỹ đưa ra kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13/11 vừa qua tại thủ Paris của Pháp.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật siết chặt hơn nữa việc rà soát hồ sơ của những người tị nạn từ Syria và Iraq.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu