Hoa Kỳ quyết định tuần tra ở biển Đông

Nhật báo The Wall Street Journal của Mỹ ngày 12-10 dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định hôm 11-10 rằng đã có quyết định về việc Hải quân Mỹ tuần tra gần các đảo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông, vấn đề hiện chỉ còn là thời gian.

 Hoa Kỳ quyết định tuần tra ở biển Đông ảnh 1

 Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông - Ảnh: CSIS

Ông này cho biết hoạt động như vậy có thể diễn ra trong vài ngày tới. Cũng theo báo trên, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã sẵn sàng tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo “tự do hoạt động hàng hải” xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trong nhiều tháng qua.

Việc cải tạo đất của Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại từ Washington và nhiều nước khác về việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực biển Đông. Mỹ xem hành động này đe dọa tự do hàng hải trên một trong những tuyến đường thương mại sầm uất nhất của thế giới.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.