Hoa Kỳ quyết định tuần tra ở biển Đông

Nhật báo The Wall Street Journal của Mỹ ngày 12-10 dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định hôm 11-10 rằng đã có quyết định về việc Hải quân Mỹ tuần tra gần các đảo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông, vấn đề hiện chỉ còn là thời gian.

 Hoa Kỳ quyết định tuần tra ở biển Đông ảnh 1

 Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông - Ảnh: CSIS

Ông này cho biết hoạt động như vậy có thể diễn ra trong vài ngày tới. Cũng theo báo trên, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã sẵn sàng tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo “tự do hoạt động hàng hải” xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trong nhiều tháng qua.

Việc cải tạo đất của Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại từ Washington và nhiều nước khác về việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực biển Đông. Mỹ xem hành động này đe dọa tự do hàng hải trên một trong những tuyến đường thương mại sầm uất nhất của thế giới.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.