Hoa Kỳ quyết định tuần tra ở biển Đông

Nhật báo The Wall Street Journal của Mỹ ngày 12-10 dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định hôm 11-10 rằng đã có quyết định về việc Hải quân Mỹ tuần tra gần các đảo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông, vấn đề hiện chỉ còn là thời gian.

 Hoa Kỳ quyết định tuần tra ở biển Đông ảnh 1

 Đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông - Ảnh: CSIS

Ông này cho biết hoạt động như vậy có thể diễn ra trong vài ngày tới. Cũng theo báo trên, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã sẵn sàng tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo “tự do hoạt động hàng hải” xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trong nhiều tháng qua.

Việc cải tạo đất của Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại từ Washington và nhiều nước khác về việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực biển Đông. Mỹ xem hành động này đe dọa tự do hàng hải trên một trong những tuyến đường thương mại sầm uất nhất của thế giới.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu