Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật TAA

Với 286 phiếu thuận và 138 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ ngày 25/6 đã thông qua dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại (TAA) - dự luật nhằm gia hạn chương trình hỗ trợ và đào tạo lại các lao động bị mất việc làm vì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 Hoa Kỳ phê chuẩn dự luật TAA ảnh 1
Với động thái này, Tổng thống Barack Obama đã giành được một chiến thắng nữa trong nỗ lực nhằm hoàn tất TPP.

Trước đó một ngày, TAA đã vượt "ải" Thượng viện và với việc được phê chuẩn tại Hạ viện, văn kiện này sẽ được trình lên để Tổng thống Obama ký ban hành thành luật. TAA được đính kèm vào dự luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (TPA), hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh vốn đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua trước đó.

Ông Obama từng tuyên bố sẽ chỉ ký ban hành nếu Quốc hội trình cả TPA và TAA.

Với các bước đi mới tích cực này, giới phân tích nhận định cánh cửa đã rộng mở để Tổng thống Obama hoàn tất TPP cũng như các thỏa thuận thương mại khác.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.