Hoa Kỳ: Nhiều công ty đầu tư tại thiên đường thuế

(ĐTTCO) - Theo một báo cáo vừa công bố, 50% lợi nhuận từ nước ngoài các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ kiếm được đều được đăng ký tại các thiên đường thuế, trong đó Ireland là quốc gia đầu bảng được lựa chọn.

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế Thomas Wright và Gabriel Zucman, các công ty Hoa Kỳ nằm trong tốp đầu các doanh nghiệp trên thế giới tìm đến các "thiên đường thuế" nhiều nhất. Tại đây, họ chỉ phải chịu mức thuế thu nhập khoảng 7%.
Trong bảng xếp hạng các thiên đường trốn thuế của nghiên cứu này, Ireland đứng ở vị trí số 1 với mức thuế 5,7%. Tổng số lợi nhuận kinh doanh các công ty Hoa Kỳ đăng ký ở quốc gia này cao hơn hẳn so với tổng lợi nhuận đăng ký tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp và Mexico cộng lại. Trong nhóm các quốc gia phát triển, Hoa Kỳ có số lợi nhuận đăng ký tại các thiên đường trốn thuế cao nhất. 
Báo cáo cũng chỉ ra mức thuế thu nhập các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ phải nộp đã giảm từ 35% những năm 1990 xuống còn 20% trong những năm gần đây. Cải cách thuế mới được áp dụng hồi tháng 12-2017 của Tổng thống Donald Trump cũng cho phép các tập đoàn Hoa Kỳ đóng thuế thu nhập 21%, thấp hơn so với mức 35% trước đó đối với những khoản lợi nhuận được tạo ra trong lãnh thổ Hoa Kỳ.
Với những khoản lợi nhuận từ nước ngoài, các doanh nghiệp sẽ phải đóng mức thuế 8% hoặc 15,5% thanh toán một lần tùy thuộc vào loại hình tài sản khi đưa những khoản lợi nhuận này về nước. 
Hoa Kỳ: Nhiều công ty đầu tư tại thiên đường thuế ảnh 1 Ireland - quốc gia hàng đầu  thiên đường thuế với mức thuế 5,7%. 
Các tập đoàn Hoa Kỳ, đặc biệt là những tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và dược phẩm, nhiều năm qua đã tích lũy lợi nhuận ở nước ngoài để tránh mức thuế cao tại quê nhà, từ đó có được mức lợi nhuận sau thuế cao hơn để chia lại cho các cổ đông, trong đó có cả các cổ đông người nước ngoài.
Tổng lợi nhuận tiền mặt ở nước ngoài lên tới khoảng 2.500 tỷ USD vào thời điểm dự luật cải cách thuế được thông qua. Có một nghịch lý là cách đây 7 năm, Hoa Kỳ đã nỗ lực giải quyết vấn đề trốn thuế, vốn làm đau đầu các chính phủ khắp thế giới. Mỗi năm, các doanh nghiệp đã né tránh việc chi trả 2.500 tỷ USD thuế thu nhập, một khoản tiền khổng lồ có thể sử dụng cho chống đói nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng hay giảm thuế cho các công dân tuân thủ pháp luật. 
Cũng liên quan tới thuế, tại EU, trong cuộc họp không chính thức tại thủ đô Vienna của Áo vừa qua, Bộ trưởng tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận một đề xuất về thuế đánh vào các các tập đoàn lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số, với một số thỏa thuận có thể đạt được trước cuối năm nay.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz có phần e ngại về đề xuất trên và cho rằng vấn đề cần phải được thảo luận nhiều hơn nữa. Trong khi thừa nhận thỏa thuận có thể đạt được vào cuối năm, ông Scholz nói một số câu hỏi hiện vẫn còn bỏ ngỏ, chẳng hạn như vấn đề tác động tới các quy định về thuế quốc tế hay các thỏa thuận về tránh đánh thuế hai lần.
Trong khi đó, theo Bộ trưởng Tài chính Áo Hartwig Löger luật thuế phải dựa trên đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC), và nên áp dụng điều khoản cho phép bảo lưu một sắc thuế cho tới khi đạt thỏa thuận với các "đối tác quốc tế". Điều này sẽ đảm bảo nền kinh tế kỹ thuật số sẽ "đóng góp công bằng" cho số thu từ thuế của các quốc gia EU. Một số quốc gia trong đó có Ireland, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Malta đã phản đối dự định của EU vì điều này có thể dẫn tới khả năng thất thoát nguồn thu và cản trở sự sáng tạo. 

Hà Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019