Hoa Kỳ “ngắc ngoải” trong 3 tuần

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang triển khai các biện pháp quản lý tiền bạc “phi thường” để giữ cho chính phủ hoạt động, nhưng dự kiến khó có thể qua nổi ngày 27-2.

 Trần nợ chính thức của Hoa Kỳ đã được phục hồi vào đầu ngày 8-2 ở mức vay mượn tại thời điểm đó, vào khoảng 17.300 tỷ USD. Trong lúc Quốc hội và Nhà Trắng đối đầu trong trận đấu mới nhất về trần nợ, có thể lần thứ 4 trong vòng 3 năm qua đẩy Hoa Kỳ đến bờ vực vỡ nợ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ sáu (7-10) cho biết đang triển khai các biện pháp đặc biệt để tiếp tục thanh toán các hóa đơn của chính phủ khi khả năng vay mượn để bù đắp thâm hụt ngân sách đã bị hạn chế. Các biện pháp đặc biệt để duy trì các nghĩa vụ của chính phủ sẽ chỉ cầm cự được trong vòng 3 tuần.

Nợ quốc gia Hoa Kỳ tính đến chiều ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã vượt quá 17.326 tỷ USD, bình quân nợ trên đầu người 54.573USD, nợ trên mỗi người đóng thuế 150.316USD.

“Chúng tôi không tin rằng các biện pháp phi thường có thể kéo dài tới sau ngày thứ năm 27-2. Nếu Bộ Tài chính không đủ tiền mặt trong tay, lần đầu tiên trong lịch sử, đất nước của chúng ta sẽ không thể đáp ứng tất cả nghĩa vụ của mình” - Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew nói.

Các nghĩa vụ ông Lew đề cập bao gồm mọi thứ, từ các hoạt động đang tiến hành cho tới tiền lương, trợ cấp hưu trí và chi phí trả nợ quốc gia. Bộ Tài chính sẽ chỉ còn 50 tỷ USD tiền mặt cho 3 tuần, nghe có vẻ nhiều, nhưng thực ra số tiền đó chẳng bõ bèn gì vì chính phủ có thể tiêu tốn chi phí tới 60 tỷ USD trong 1 ngày, nhất là vào tháng 2 khi riêng việc hoàn thuế đã ngốn tới 15 tỷ USD.

Trong một bức tâm thư, Bộ trưởng Lew gởi lời nhắc nhở Chủ tịch Hạ viện John Boehner rằng “sẽ là một sai lầm nếu chờ tới phút chót mới nâng trần nợ”. Đảng Cộng hòa của Boehner đã cố ý tìm cách néo buộc các biện pháp ngân sách vào luật nâng trần nợ, nhưng Tổng thống Barack Obama nhiều lần nhấn mạnh sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào đi kèm với việc tăng trần nợ.

Hoa Kỳ “ngắc ngoải” trong 3 tuần ảnh 1

Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew
sát cánh trong cuộc chiến nợ công Hoa Kỳ.

Chính phủ Hoa Kỳ thâm hụt ngân sách kinh niên, dự kiến ở mức 500 tỷ USD trong năm nay, cần bù đắp thâm hụt bằng cách vay nợ. Lần cuối cùng trần vay được nâng lên là vào tháng 10-2013, sau khi cuộc chiến nợ công và ngân sách đã dẫn tới việc đóng cửa phần lớn bộ máy chính phủ suốt nửa tháng. Khi đó, Quốc hội thông qua thỏa thuận ngân sách, vấn đề trần nợ được tạm “treo” cho tới hết ngày 7-2-2014.

Sau đó, trừ phi Quốc hội phê chuẩn nâng trần hoặc gia hạn “treo trần”, Bộ Tài chính sẽ phải triển khai các biện pháp đặc biệt để xoay xở thanh toán các hóa đơn một cách đầy đủ và đúng hạn. Lúc trước, Bộ trưởng Lew dự trù có thể duy trì tới đầu tháng 3, nhưng giờ đây quỹ thời gian sống còn đã bị rút ngắn xuống cuối tháng 2.

Qua những lần Hoa Kỳ suýt vỡ nợ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng lên. Trong cuộc giằng co trần nợ tương tự vào tháng 8-2011, Standard & Poor’s đã lần đầu tiên hạ cấp xếp hạng tín dụng Hoa Kỳ với lý do tình trạng bất ổn được tạo ra bởi sự lặp đi lặp lại những trận chiến ngân sách và vay mượn của các nhà hoạch định chính sách. Vấn đề nợ công Hoa Kỳ “đến hẹn lại lên” khiến thế giới quan ngại.

Ngày 6-2, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice đã hối thúc Hoa Kỳ nhanh chóng nâng mức trần nợ để giảm thiểu nguy cơ gây bất ổn nền kinh tế, mang lại sự tăng trưởng vững chắc, tạo việc làm và củng cố niềm tin.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.