Hoa Kỳ: Máy in tiền hoạt động hết công suất

Hoa Kỳ: Máy in tiền hoạt động hết công suất ảnh 1

Giới kinh tế Hoa Kỳ cảnh báo các máy in tiền của nước này đang hoạt động hết công suất khi đổ một lượng tiền kỷ lục mà không có đảm bảo vào nền kinh tế để cứu đất nước khỏi khủng hoảng.

Nhà nghiên cứu và phân tích kinh tế Hoa Kỳ, Mike Larson cho rằng Washingotn đã "tuyên bố chiến tranh" về USD. Trong nhiều năm qua, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) hoàn toàn không bị kiểm soát trong in tiền. Năm 1999, để ngăn chặn con rệp máy tính Y2K phá hoại khu vực ngân hàng, FED đã in thêm 73 tỷ USD.

Sau cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11-9-2001, FED in thêm 40 tỷ USD mới. Khi Ngân hàng Lehman Brothers phá sản năm 2008 đẩy Hoa Kỳ và thế giới vào khủng hoảng kinh tế toàn cầu, FED in thêm 1.600 tỷ USD, gấp 22 lần lượng tiền in thêm trong những ngày chống Y2K và 44 lần so với lượng tiền in thêm sau ngày 11-9-2001.

FED còn tung vào thị trường thêm 1.700 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế lần thứ nhất năm 2009 và cũng đã quyết định in thêm 600 tỷ USD nữa trong gói kích thích kinh tế lần thứ 2 vào mùa thu này nhằm kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ vượt qua suy thoái.

Tuy nhiên, sau mỗi lần in thêm tiền, USD lại mất đi một phần giá trị và sức mua của đồng tiền này càng suy giảm, buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải tiếp tục cho Hoa Kỳ vay nợ bằng chính USD.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".