Hoa Kỳ: Máy in tiền hoạt động hết công suất

Hoa Kỳ: Máy in tiền hoạt động hết công suất ảnh 1

Giới kinh tế Hoa Kỳ cảnh báo các máy in tiền của nước này đang hoạt động hết công suất khi đổ một lượng tiền kỷ lục mà không có đảm bảo vào nền kinh tế để cứu đất nước khỏi khủng hoảng.

Nhà nghiên cứu và phân tích kinh tế Hoa Kỳ, Mike Larson cho rằng Washingotn đã "tuyên bố chiến tranh" về USD. Trong nhiều năm qua, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) hoàn toàn không bị kiểm soát trong in tiền. Năm 1999, để ngăn chặn con rệp máy tính Y2K phá hoại khu vực ngân hàng, FED đã in thêm 73 tỷ USD.

Sau cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11-9-2001, FED in thêm 40 tỷ USD mới. Khi Ngân hàng Lehman Brothers phá sản năm 2008 đẩy Hoa Kỳ và thế giới vào khủng hoảng kinh tế toàn cầu, FED in thêm 1.600 tỷ USD, gấp 22 lần lượng tiền in thêm trong những ngày chống Y2K và 44 lần so với lượng tiền in thêm sau ngày 11-9-2001.

FED còn tung vào thị trường thêm 1.700 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế lần thứ nhất năm 2009 và cũng đã quyết định in thêm 600 tỷ USD nữa trong gói kích thích kinh tế lần thứ 2 vào mùa thu này nhằm kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ vượt qua suy thoái.

Tuy nhiên, sau mỗi lần in thêm tiền, USD lại mất đi một phần giá trị và sức mua của đồng tiền này càng suy giảm, buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải tiếp tục cho Hoa Kỳ vay nợ bằng chính USD.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu