Hoa Kỳ mất hàng tỷ USD vì hàng “nhái” Trung Quốc

Hoa Kỳ mất hàng tỷ USD vì hàng “nhái” Trung Quốc ảnh 1
Ảnh internet.

Các công ty Hoa Kỳ có thể tạo ra khoảng 1 triệu việc làm nếu Trung Quốc ngăn chặn được tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, theo một báo cáo vừa được công bố tại Hoa Kỳ.

Trong bản báo cáo của Hội đồng Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, các doanh nghiệp nước này dự tính đã thua lỗ khoảng 48 tỷ USD trong năm 2009, do tình trạng vi phạm quyền sáng chế ở Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, nếu Trung Quốc nâng mức thi hành luật pháp lên ngang với Hoa Kỳ, các doanh nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tạo ra được 923.000 việc làm.

Dựa vào các số liệu thống kê ngoài bản báo cáo, Hội đồng trên còn đưa ra mức dự báo việc làm mới lên tới 2,1 triệu, nếu Trung Quốc triệt phá các hành vi làm nhái phần mềm và phim ảnh.

Max Baucus, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết sự bất bình đẳng thương mại của Trung Quốc đã lấy đi của Hoa Kỳ “hàng tỷ USD và hàng triệu việc làm”.

"Chúng ta không thể giả đò như không có hậu quả thực tế nào từ những vi phạm này, khi các số liệu cho thấy hàng triệu việc làm của Mỹ đang bị ảnh hưởng”, ông Baucus nói.

Thượng nghị sỹ Chuck Grassley, thành viên của đảng Cộng hòa, cho rằng, báo cáo này cho thấy cần thiết phải bảo vệ nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ khi đàm phán các thỏa thuận thương mại.

Theo hãng tin AFP, từ lâu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tồn tại những bất hòa, khi một số nghị sỹ Hoa Kỳ cáo buộc nền kinh tế mới nổi hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu nội địa được lợi không chính đáng.

Trong cuộc hội đàm đầu tháng này ở Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã bác bỏ ý kiến cho rằng tăng trưởng của nước này là nhờ những biện pháp kiểu như hạ thấp giá trị nội tệ.

Ông Vương Kỳ Sơn cũng đề nghị Hoa Kỳ không “chính trị hóa” các quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Trên thực tế, theo AFP, việc vi phạm sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc cũng là vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp của các nước khác.

Theo nghiên cứu chính thức tại Bắc Kinh công bố gần đây cho thấy, việc kinh doanh phần mềm ăn cắp bản quyền đã góp vào ngành công nghiệp nội địa 130,9 tỷ Nhân dân tệ (20,1 tỷ USD) trong năm 2010.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".