Hoa Kỳ không tin Triều có bom nhiệt hạch

Nhà Trắng hôm qua đã bác bỏ khả năng Triều Tiên có thể sở hữu bom nhiệt hạch (hay bom H) sau khi lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố nước này sở hữu bom loại bom này, truyền thông phương Tây đưa tin.

 Hoa Kỳ không tin Triều có bom nhiệt hạch ảnh 1

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Tuyên bố trên được Washington đưa ra sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cùng ngày dẫn lời Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói trong chuyến thị sát một nhà máy sản xuất vũ khí tại thủ đô Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên đã sở hữu bom nhiệt hạch.

Phát biểu với báo giới ngày 10/12, phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Washington có bằng chứng chứng minh liệu Bình Nhưỡng có khả năng sở hữu vũ khí hủy diệt này hay không và rằng: “Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc đánh giá rủi ro và thách thức từ chính quyền Bình Nhưỡng, vốn rất tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/12 cũng hối thúc Triều Tiên tuân thủ các yêu cầu của quốc tế và hủy bỏ các vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong chuyến thị sát nhà máy sản xuất vũ khí, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của ông, đã đưa Triều Tiên thành một “cường quốc vũ khí hạt nhân” có thể tự chế tạo bom nhiệt hạch để bảo vệ chủ quyền và tự tôn dân tộc, hãng KCNA cho hay.

Trước đó, Triều Tiên đã từng tuyên bố nước này có vũ khí hạt nhân được cho là bom nhiệt hạch, theo kênh BBC.

Các quan chức quốc tế cũng hoài nghi về khả năng trên của Triều Tiên. John Nilsson-Wright, lãnh đạo Chương trình châu Á thuộc Viên nghiên cứu Chatham House tại London, cho hay ông hoàn toàn hoài nghi về khả năng trên và cho rằng tuyên bố lần này cũng giống như nhiều lần trước.

Tuyên bố trên của lãnh đạo Triều Tiên chỉ mang tính thu hút dư luận nhằm khẳng định chủ quyền và quyền lợi chính trị của nước này, ông Nilsson-Wright phát biểu với BBC.

Một chuyên gia khác tên Lee Chun-geun, Viện chính sách và khoa học công nghệ Hàn Quốc, phát biểu với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap rằng: “Khó mà tin Triều Tiên có thể sở hữu bom nhiệt hạch (bom H)”.

Các nhà quan sát quốc tế độc lập hiếm khi được cho phép nhập cảnh Triều Tiên nên việc thẩm định vấn đề trên trở nên khó khăn. Triều Tiên trước đó đã 3 lần thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri (Ảnh: GeoEye)
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri (Ảnh: GeoEye)

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu