Hoa Kỳ hoãn áp dụng trần nợ đến tháng 3-2015

Với tỷ lệ 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, các nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trì hoãn việc áp dụng hạn mức vay mượn đến ngày 15-3-2015.

Hoa Kỳ hoãn áp dụng trần nợ đến tháng 3-2015 ảnh 1

Dự luật này sẽ cho phép Bộ Tài chính vay mượn bình thường thêm 13 tháng nữa, đẩy lùi nguy cơ khủng hoảng nợ đến qua cuộc bầu cử tháng 11 và cho Quốc hội thời gian để tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

Đây được xem là một chiến thắng của Tổng thống Barack Obama và các nghị sỹ Đảng Dân chủ tại Quốc hội, những người mong muốn trần nợ sẽ được dỡ bỏ mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào.

Tổng thống Obama và các nghị sỹ Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã từ chối nâng trần nợ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đang tìm kiếm lời trấn an rằng Chính phủ sẽ không mất hết thẩm quyền vay mượn.

Theo dự kiến, Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu cho dự luật này sớm nhất là vào tối ngày thứ Ba hoặc thứ Tư. Lãnh đạo phe đa số Harry Reid cho biết Thượng viện sẽ hành động trong thời gian sớm nhất.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew cho biết Hoa Kỳ cần phải nâng trần nợ vào ngày 27-2 nếu không nước này sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ kỹ thuật.

Được biết, chỉ 28 nghị sỹ Đảng Cộng hòa, bao gồm phát ngôn viên Hạ viện John Boehner bỏ phiếu ủng hộ dự luật trên trong khi 2 nghị sỹ Đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối.

(Theo Vietstock/Marketwatch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.