Hoa Kỳ hoãn áp dụng trần nợ đến tháng 3-2015

Với tỷ lệ 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, các nhà lập pháp tại Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trì hoãn việc áp dụng hạn mức vay mượn đến ngày 15-3-2015.

Hoa Kỳ hoãn áp dụng trần nợ đến tháng 3-2015 ảnh 1

Dự luật này sẽ cho phép Bộ Tài chính vay mượn bình thường thêm 13 tháng nữa, đẩy lùi nguy cơ khủng hoảng nợ đến qua cuộc bầu cử tháng 11 và cho Quốc hội thời gian để tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

Đây được xem là một chiến thắng của Tổng thống Barack Obama và các nghị sỹ Đảng Dân chủ tại Quốc hội, những người mong muốn trần nợ sẽ được dỡ bỏ mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào.

Tổng thống Obama và các nghị sỹ Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã từ chối nâng trần nợ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đang tìm kiếm lời trấn an rằng Chính phủ sẽ không mất hết thẩm quyền vay mượn.

Theo dự kiến, Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu cho dự luật này sớm nhất là vào tối ngày thứ Ba hoặc thứ Tư. Lãnh đạo phe đa số Harry Reid cho biết Thượng viện sẽ hành động trong thời gian sớm nhất.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew cho biết Hoa Kỳ cần phải nâng trần nợ vào ngày 27-2 nếu không nước này sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ kỹ thuật.

Được biết, chỉ 28 nghị sỹ Đảng Cộng hòa, bao gồm phát ngôn viên Hạ viện John Boehner bỏ phiếu ủng hộ dự luật trên trong khi 2 nghị sỹ Đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối.

(Theo Vietstock/Marketwatch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".