Hoa Kỳ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái Lan xuống 0%

Hoa Kỳ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái Lan xuống 0% ảnh 1
Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết mặt hàng tôm của nước này sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường Hoa Kỳ sau khi Washington quyết định giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này xuống còn 0% trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, Hoa Kỳ giảm loại thuế này đối với mặt hàng tôm của Thái Lan.

Nhật báo “The Nation” dẫn lời ông Bangjongjit Angsusingh, Vụ phó Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết triển vọng xuất khẩu tôm đông lạnh của Thái Lan sang Hoa Kỳ đã trở nên tích cực hơn sau các nỗ lực cung cấp tài liệu rõ ràng của Bangkok nhằm phản đối việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm của nước này.

Với việc Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá, Vụ Ngoại thương đã khuyên các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Thái Lan nhanh chóng yêu cầu phía Hoa Kỳ hoàn tiền bảo đảm thuế chống bán phá giá trong giai đoạn từ ngày 1-2-2011 đến 31-1-2012. Điều này sẽ giúp tăng vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôm nhập khẩu từ Thái Lan hồi năm 2005, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn tại Thái Lan đã phải chịu thuế suất từ 5,29% đến 6,82%.

Tuy nhiên, ông Bangjongjit cũng cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan cần thận trọng về khả năng Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh thuế chống bán phá giá bởi vì, hàng năm, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể sẽ lại nộp đơn kiện chống bán phá giá để đòi Chính phủ thay đổi phán quyết của mình.

Hiện tại, Chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra 13 trường hợp liên quan tới cáo buộc tôm nhập khẩu từ Thái Lan được hưởng trợ giá. Nếu kết quả điều tra phát hiện sai phạm từ phía Thái Lan, Hoa Kỳ có thể sẽ áp dụng thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng này của Thái Lan.

Thái Lan đã gửi các tài liệu đến Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để phản đối về vấn đề này. Hoa Kỳ sẽ sớm công bố kết quả cuộc điều tra.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.