Hoa Kỳ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái Lan xuống 0%

Hoa Kỳ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái Lan xuống 0% ảnh 1
Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết mặt hàng tôm của nước này sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường Hoa Kỳ sau khi Washington quyết định giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này xuống còn 0% trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, Hoa Kỳ giảm loại thuế này đối với mặt hàng tôm của Thái Lan.

Nhật báo “The Nation” dẫn lời ông Bangjongjit Angsusingh, Vụ phó Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết triển vọng xuất khẩu tôm đông lạnh của Thái Lan sang Hoa Kỳ đã trở nên tích cực hơn sau các nỗ lực cung cấp tài liệu rõ ràng của Bangkok nhằm phản đối việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm của nước này.

Với việc Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá, Vụ Ngoại thương đã khuyên các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Thái Lan nhanh chóng yêu cầu phía Hoa Kỳ hoàn tiền bảo đảm thuế chống bán phá giá trong giai đoạn từ ngày 1-2-2011 đến 31-1-2012. Điều này sẽ giúp tăng vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôm nhập khẩu từ Thái Lan hồi năm 2005, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn tại Thái Lan đã phải chịu thuế suất từ 5,29% đến 6,82%.

Tuy nhiên, ông Bangjongjit cũng cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan cần thận trọng về khả năng Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh thuế chống bán phá giá bởi vì, hàng năm, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể sẽ lại nộp đơn kiện chống bán phá giá để đòi Chính phủ thay đổi phán quyết của mình.

Hiện tại, Chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra 13 trường hợp liên quan tới cáo buộc tôm nhập khẩu từ Thái Lan được hưởng trợ giá. Nếu kết quả điều tra phát hiện sai phạm từ phía Thái Lan, Hoa Kỳ có thể sẽ áp dụng thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng này của Thái Lan.

Thái Lan đã gửi các tài liệu đến Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để phản đối về vấn đề này. Hoa Kỳ sẽ sớm công bố kết quả cuộc điều tra.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".