Hoa Kỳ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái Lan xuống 0%

Hoa Kỳ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái Lan xuống 0% ảnh 1
Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết mặt hàng tôm của nước này sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường Hoa Kỳ sau khi Washington quyết định giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này xuống còn 0% trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, Hoa Kỳ giảm loại thuế này đối với mặt hàng tôm của Thái Lan.

Nhật báo “The Nation” dẫn lời ông Bangjongjit Angsusingh, Vụ phó Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết triển vọng xuất khẩu tôm đông lạnh của Thái Lan sang Hoa Kỳ đã trở nên tích cực hơn sau các nỗ lực cung cấp tài liệu rõ ràng của Bangkok nhằm phản đối việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm của nước này.

Với việc Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá, Vụ Ngoại thương đã khuyên các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Thái Lan nhanh chóng yêu cầu phía Hoa Kỳ hoàn tiền bảo đảm thuế chống bán phá giá trong giai đoạn từ ngày 1-2-2011 đến 31-1-2012. Điều này sẽ giúp tăng vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôm nhập khẩu từ Thái Lan hồi năm 2005, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn tại Thái Lan đã phải chịu thuế suất từ 5,29% đến 6,82%.

Tuy nhiên, ông Bangjongjit cũng cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan cần thận trọng về khả năng Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh thuế chống bán phá giá bởi vì, hàng năm, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể sẽ lại nộp đơn kiện chống bán phá giá để đòi Chính phủ thay đổi phán quyết của mình.

Hiện tại, Chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra 13 trường hợp liên quan tới cáo buộc tôm nhập khẩu từ Thái Lan được hưởng trợ giá. Nếu kết quả điều tra phát hiện sai phạm từ phía Thái Lan, Hoa Kỳ có thể sẽ áp dụng thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng này của Thái Lan.

Thái Lan đã gửi các tài liệu đến Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để phản đối về vấn đề này. Hoa Kỳ sẽ sớm công bố kết quả cuộc điều tra.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch sử được viết tại Singapore

Lịch sử được viết tại Singapore

(ĐTTCO) - “Với việc thừa nhận rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt và vượt qua những căng thẳng, thù địch trong nhiều thập kỷ qua giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.