Hoa Kỳ: GDP quý IV-2012 tăng 0,1%

Kết quả lần xem xét mới nhất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố ngày 28-2 cho thấy Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hoa Kỳ trong quý 4-2012 tăng nhẹ, thay vì tăng trưởng âm như thông báo trước đây.

Hoa Kỳ: GDP quý IV-2012 tăng 0,1% ảnh 1 
Tốc độ tăng trưởng trong ba tháng cuối cùng của năm 2012 thấp hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhưng dự báo trong ba tháng đầu năm 2013 sẽ phát triển khả quan hơn.

Trong ba tháng cuối cùng của năm 2012, GDP của Hoa Kỳ tăng 0,1%, thay vì -0,1% như thông báo cách đây một tháng. Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn nhiều so với mức dự kiến 0,5% của các chuyên gia và là tốc độ tăng GDP chậm nhất ở Hoa Kỳ trong gần hai năm kể từ quý I-2011.

Như vậy, tốc độ tăng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bốn quý của năm 2012 lần lượt đạt 2,0%, 1,3%, 3,1% và 0,1%. Tính chung cả năm, tốc độ tăng GDP đạt khoảng 2,3%, cao hơn mức tăng 1,8% trong năm 2011.

Kết quả này chứng tỏ nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trên đà phục hồi từ hậu quả của cuộc đại suy thoái 2007-2009 nhưng chưa thật ổn định.

Theo bản báo cáo trên, hai nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng GDP giảm trong quý IV-2012 là do chi tiêu của chính phủ giảm và hàng tồn kho của các công ty cao.

Chi tiêu của người tiêu dùng, nhân tố đóng góp 2/3 vào guồng máy kinh tế Hoa Kỳ, trong quý cuối cùng của năm 2012 tăng 2,1% trong khi chi tiêu của chính phủ, đặc biệt là của Lầu Năm Góc lại đột ngột giảm tới 22%, làm giảm tốc độ tăng GDP tới 1,6%.

Kim ngạch nhập khẩu trong quý thống kê giảm 4,5% trong khi xuất khẩu tăng và hoạt động xây dựng nhà ở tăng 17,5% cũng là các yếu tố giúp nền kinh tế mở rộng nhanh hơn.

Với đà này, các chuyên gia kinh tế của công ty Capital Economics, ông Paul Ashworth và ông T. Rowe Price, dự báo tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ trong quý đầu của năm 2013 có thể đạt từ 2,0% đến 2,5%.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và nhiều bộ ngành của Hoa Kỳ đều đã lên tiếng cảnh báo về khả năng đà phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ bị chậm lại, nếu ngân sách liên bang tài khóa 2013 bị tự động cắt giảm 85 tỷ USD do tình trạng bế tắc kéo dài giữa Nhà Trắng và Quốc hội xung quanh các chính sách tài chính và thuế khóa.

Trước đó, Phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ngày 26-2 cũng công bố báo cáo, trong đó cảnh báo rằng việc ngân sách bị cắt giảm 85 tỷ USD sẽ làm giảm 0,6% tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ trong năm 2013.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".