Hoa Kỳ: FED công bố chương trình 400 tỷ USD

Hoa Kỳ: FED công bố chương trình 400 tỷ USD ảnh 1

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vừa công bố chương trình “Operation Twist” trị giá 400 tỷ USD như dự báo nhằm hạ thấp lãi suất dài hạn và giúp nền kinh tế hồi sinh. Nhiều nhà kinh tế cho rằng chính sách của FED là một sự thất bại vì quy mô quá nhỏ nên khó có thể đem lại tác động lớn.

Theo đó, FED sẽ bán 400 tỷ USD trái phiếu ngắn hạn (đáo hạn trong vòng 3 năm trở lại) để mua 400 tỷ USD trái phiếu dài hạn (đáo hạn trong vòng 6-30 năm) bắt đầu từ tháng 10-2011 và kết thúc vào tháng 6-2012.

Được biết, FED đã từng áp dụng chính sách này vào thập niên 60. Tổng giá trị của chương trình “Operation Twist” vào thời điểm đó là 8.8 tỷ USD, tương đương 1.7% tổng quy mô của nền kinh tế Hoa Kỳ. Còn giá trị của chương trình lần này tương đương gần 2.7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Dù động thái trên không đồng nghĩa với việc FED sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế nhưng sẽ góp phần hạ thấp lợi suất đối với trái phiếu dài hạn trong khi giữ nguyên lợi suất trái phiếu ngắn hạn.

Mục đích của động thái trên là nhằm hạ thấp lãi suất đối với mọi khoản vay từ vay thế chấp đến vay vốn sinh viên, qua đó khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay mượn và chi tiêu.

Động thái này ít nhiều gây tranh cãi, đặc biệt là sau khi Đảng Cộng hòa gửi thư thúc giục FED không nên can thiệp vào nền kinh tế nhiều hơn so với trước đây.

Mặc dù việc công bố “Operation Twist” là đúng như dự báo nhưng các chuyên gia vẫn nghi ngờ về hiệu quả của chương trình này. Nhiều nhà kinh tế cho rằng chính sách của Fed là một sự thất bại vì quy mô quá nhỏ nên khó có thể đem lại tác động lớn. Lãi suất đã xuống các mức thấp kỷ lục kể từ năm 2008 nhưng vẫn không thể khuyến khích người tiêu dùng vay mượn.

Hơn nữa, FED có thể thua lỗ do các trái phiếu dài hạn vì lạm phát có thể tăng cao hơn lãi suất trong thời gian tới, qua đó làm giảm lợi nhuận từ số trái phiếu này.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.