Hoa Kỳ: FED công bố chương trình 400 tỷ USD

Hoa Kỳ: FED công bố chương trình 400 tỷ USD ảnh 1

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vừa công bố chương trình “Operation Twist” trị giá 400 tỷ USD như dự báo nhằm hạ thấp lãi suất dài hạn và giúp nền kinh tế hồi sinh. Nhiều nhà kinh tế cho rằng chính sách của FED là một sự thất bại vì quy mô quá nhỏ nên khó có thể đem lại tác động lớn.

Theo đó, FED sẽ bán 400 tỷ USD trái phiếu ngắn hạn (đáo hạn trong vòng 3 năm trở lại) để mua 400 tỷ USD trái phiếu dài hạn (đáo hạn trong vòng 6-30 năm) bắt đầu từ tháng 10-2011 và kết thúc vào tháng 6-2012.

Được biết, FED đã từng áp dụng chính sách này vào thập niên 60. Tổng giá trị của chương trình “Operation Twist” vào thời điểm đó là 8.8 tỷ USD, tương đương 1.7% tổng quy mô của nền kinh tế Hoa Kỳ. Còn giá trị của chương trình lần này tương đương gần 2.7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Dù động thái trên không đồng nghĩa với việc FED sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế nhưng sẽ góp phần hạ thấp lợi suất đối với trái phiếu dài hạn trong khi giữ nguyên lợi suất trái phiếu ngắn hạn.

Mục đích của động thái trên là nhằm hạ thấp lãi suất đối với mọi khoản vay từ vay thế chấp đến vay vốn sinh viên, qua đó khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay mượn và chi tiêu.

Động thái này ít nhiều gây tranh cãi, đặc biệt là sau khi Đảng Cộng hòa gửi thư thúc giục FED không nên can thiệp vào nền kinh tế nhiều hơn so với trước đây.

Mặc dù việc công bố “Operation Twist” là đúng như dự báo nhưng các chuyên gia vẫn nghi ngờ về hiệu quả của chương trình này. Nhiều nhà kinh tế cho rằng chính sách của Fed là một sự thất bại vì quy mô quá nhỏ nên khó có thể đem lại tác động lớn. Lãi suất đã xuống các mức thấp kỷ lục kể từ năm 2008 nhưng vẫn không thể khuyến khích người tiêu dùng vay mượn.

Hơn nữa, FED có thể thua lỗ do các trái phiếu dài hạn vì lạm phát có thể tăng cao hơn lãi suất trong thời gian tới, qua đó làm giảm lợi nhuận từ số trái phiếu này.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.