Hoa Kỳ: Fannie Mae cầu cứu Chính phủ

Hoa Kỳ: Fannie Mae cầu cứu Chính phủ ảnh 1
Ảnh: Internet

Tập đoàn cho vay thế chấp nhà lớn nhất Hoa Kỳ Fannie Mae lại vừa cầu cứu Chính phủ cho vay thêm 8,5 tỷ USD sau khi bị thua lỗ nặng trong quý I-2011.

Báo cáo tài chính của tập đoàn công bố ngày 6-5 cho biết trong 3 tháng đầu năm nay, Fannie Mae lỗ 8,7 tỷ USD. Theo Fannie Mae, nguyên nhân thua lỗ là do giá nhà giảm 1,8% trong ba tháng đầu năm khiến số nhà bị tịch thu tăng lên khi nhiều chủ nhà vay tiền thế chấp để mua nhà, nhưng phải bỏ nhà khi giá bán không bằng số tiền đã vay thế chấp.

Với khoản đề nghị "cứu trợ" trên, tổng số tiền mà tập đoàn ngân hàng này vay chính phủ từ tháng 9-2008 đã lên tới 99,7 tỷ USD. Đây là gói cứu trợ lớn nhất của chính phủ đối với một công ty.

Trong khi đó, một "đại gia" cho vay thế chấp khác của Hoa Kỳ là Freddie Mac mới đây cũng thông báo lỗ gần 1 tỷ USD trong quý đầu năm nay nhưng không yêu cầu chính phủ cấp thêm vốn vay. Như vậy, cả hai "đại gia" cho vay thế chấp nhà của Hoa Kỳ đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ khoảng 164 tỷ USD.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ dự kiến tổng giá trị các gói cứu trợ phải lên tới 259 tỷ USD mới có thể giải quyết được khoản lỗ của hai ngân hàng thế chấp khổng lồ này do các khoản vay xấu gây ra.

Tháng 2 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama dự kiến giải thể dần các công ty thế chấp nhằm giảm bớt gánh nặng của chính phủ đối với thị trường bất động sản.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".