Hoa Kỳ: Dầu tăng năm 2008 do thao túng giá

Các nhà chức trách Hoa Kỳ hôm 24-5 cáo buộc 3 công ty có liên hệ với tỷ phú John Fredriksen đã thao túng giao dịch dầu mỏ trên sàn NYMEX và ICE vào năm 2008.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) cho biết đã gửi đơn kiện dân sự chống lại các công ty Parnon Energy Inc. ở California, Arcadia Petroleum Ltd. của Anh và Arcadia Energy (Suisse) SA của Thụy Sĩ vì cùng nhau thao túng giá dầu trong một phi vụ mang lại cho họ lợi nhuận 50 triệu USD.

Cũng bị nêu trong đơn kiện là các nhà giao dịch James Dyer của Australia và Nicholas Wildgoose của Hoa Kỳ.

Tất cả 3 công ty bị cáo buộc đều thuộc sở hữu toàn phần của Farahead Holdings Ltd, với công ty Arcadia Petroleum nắm vai trò chủ chốt trong phi vụ giao dịch thao túng giá.

Liên hệ xa hơn là tỷ phú hàng hải, dầu mỏ và ngư nghiệp Fredriksen, công dân Anh gốc Na Uy, người xếp thứ 72 trong danh sách các tỷ phú của Forbes năm nay với tài sản 10,7 tỷ USD. Nhưng Fredriksen không bị nêu tên trong đơn kiện.

CFTC nói từ cuối năm 2007 đến tháng 4-2008, 3 công ty và 2 nhà giao dịch trên đã tìm cách kiểm soát nguồn cung dầu thô vốn đã bị siết chặt của chỉ số West Texas Intermediate (WTI) bằng việc mua lại hàng triệu thùng dầu vật lý “dù không có nhu cầu thương mại đối với dầu thô”.

Siết chặt nguồn cung vật lý của dầu thô đã đẩy chỉ số WTI và quyền mua hợp đồng trên NYMEX và IntercontinentalExchange (ICE).

Sau khi kiếm lời bằng cách đó, các bị cáo rút ngắn các hợp đồng WTI và nhanh chóng bán ra lượng dầu vật lý họ nắm giữ, đẩy giá xuống thấp trở lại và thu lời nhiều hơn, theo CFTC. Vụ việc xảy ra vào lúc giá dầu thế giới đang tăng gần chạm 150 USD/thùng.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu