Hoa Kỳ: Dầu tăng năm 2008 do thao túng giá

Các nhà chức trách Hoa Kỳ hôm 24-5 cáo buộc 3 công ty có liên hệ với tỷ phú John Fredriksen đã thao túng giao dịch dầu mỏ trên sàn NYMEX và ICE vào năm 2008.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) cho biết đã gửi đơn kiện dân sự chống lại các công ty Parnon Energy Inc. ở California, Arcadia Petroleum Ltd. của Anh và Arcadia Energy (Suisse) SA của Thụy Sĩ vì cùng nhau thao túng giá dầu trong một phi vụ mang lại cho họ lợi nhuận 50 triệu USD.

Cũng bị nêu trong đơn kiện là các nhà giao dịch James Dyer của Australia và Nicholas Wildgoose của Hoa Kỳ.

Tất cả 3 công ty bị cáo buộc đều thuộc sở hữu toàn phần của Farahead Holdings Ltd, với công ty Arcadia Petroleum nắm vai trò chủ chốt trong phi vụ giao dịch thao túng giá.

Liên hệ xa hơn là tỷ phú hàng hải, dầu mỏ và ngư nghiệp Fredriksen, công dân Anh gốc Na Uy, người xếp thứ 72 trong danh sách các tỷ phú của Forbes năm nay với tài sản 10,7 tỷ USD. Nhưng Fredriksen không bị nêu tên trong đơn kiện.

CFTC nói từ cuối năm 2007 đến tháng 4-2008, 3 công ty và 2 nhà giao dịch trên đã tìm cách kiểm soát nguồn cung dầu thô vốn đã bị siết chặt của chỉ số West Texas Intermediate (WTI) bằng việc mua lại hàng triệu thùng dầu vật lý “dù không có nhu cầu thương mại đối với dầu thô”.

Siết chặt nguồn cung vật lý của dầu thô đã đẩy chỉ số WTI và quyền mua hợp đồng trên NYMEX và IntercontinentalExchange (ICE).

Sau khi kiếm lời bằng cách đó, các bị cáo rút ngắn các hợp đồng WTI và nhanh chóng bán ra lượng dầu vật lý họ nắm giữ, đẩy giá xuống thấp trở lại và thu lời nhiều hơn, theo CFTC. Vụ việc xảy ra vào lúc giá dầu thế giới đang tăng gần chạm 150 USD/thùng.

Anh Kiệt (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".