Hoa Kỳ đạt thỏa thuận ngân sách

Các lãnh đạo Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm, theo đó loại bỏ khả năng cắt giảm bắt buộc đối với cả chi tiêu quốc phòng lẫn chi tiêu trong nước, tăng trần nợ liên bang và tránh nguy cơ bế tắc về tài chính.

 Hoa Kỳ đạt thỏa thuận ngân sách ảnh 1

Reuters đưa tin, các lãnh đạo Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngân sách có thời hạn 2 năm, theo đó loại bỏ khả năng cắt giảm bắt buộc đối với cả chi tiêu quốc phòng lẫn chi tiêu trong nước, tăng trần nợ liên bang và tránh nguy cơ bế tắc về tài chính trong bối cảnh Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chiếm đa số chuẩn bị có ban lãnh đạo mới.

Trọng tâm của thỏa thuận là trần ngân sách toàn diện, theo đó cho phép tăng chi tiêu ngân sách thêm 80 tỷ USD trong hơn 2 năm tới, cân bằng giữa chi tiêu quân sự và trong nước.​

Khoảng 50 tỷ USD trong ngân sách bổ sung sẽ dành cho tài khóa 2016, bắt đầu từ ngày 1/10, và 30 tỷ USD sẽ dành cho tài khóa 2017.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và các lãnh đạo khác trong Quốc hội Mỹ đã phải chạy đua để hoàn tất thỏa thuận ngân sách trên, trong đó bao gồm tăng trần nợ tới tháng 3/2017, trước khi ông Boehner chuyển giao trọng trách cho người kế nhiệm Paul Ryan.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu