Hoa Kỳ đã chạm trần nợ công

Hoa Kỳ đã chạm trần nợ công ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

(ĐTTC) - Bộ Tài Hoa Kỳ hôm 16-5 chính thức cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa kinh tế khi đã chạm trần nợ 14.290 tỷ USD và bắt đầu các biện pháp nhất thời để trì hoãn việc chọc trần.

Trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Thượng viện Harry Reid, Bộ trưởng Bộ Tài chính Timothy Geithner nói nền kinh tế lớn nhất hành tinh đã chạm trần nợ công vào hôm 16-5 và đang bắt đầu “một giai đoạn kiềm chế phát hành nợ” để giữ nợ công không chọc trần.

Ông Geithner thúc giục Đồi Capitol nâng trần nợ công “để bảo vệ niềm tin và uy tín cho Hoa Kỳ và tránh một hậu quả xấu cho công dân”.

"Để tránh chọc thủng trần nợ công, Chính phủ sẽ ngưng vòng luân chuyển tự động các quỹ hưu trí dịch vụ công vào sổ nợ tính cho Bộ Tài chính như trước đây. Biện pháp này sẽ giúp Bộ Tài chính có thêm chỗ cho 224 tỷ USD tiền nợ" - ông Geithner nói.

Tuy nhiên, đến ngày 2-8, theo ước tính của Bộ Tài chính, các nhu cầu chi tiêu sẽ phá vỡ những biện pháp tạm thời và Chính phủ sẽ phải thực thi cắt giảm chi tiêu mạnh tay hoặc phải tuyên bố vỡ nợ.

Trong một lá thư khác gửi cho các nhà làm luật hôm 13-5, ông Geithner cảnh báo việc thất bại trong nâng trần nợ sẽ “buộc Hoa Kỳ vỡ nợ giao ước, như các khoản chi cho các viên chức nhà nước, công dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp. “Vỡ nợ không chỉ tăng chi phí vay mượn cho chính quyền liên bang, mà còn làm giảm đầu tư và tái tạo việc làm trên toàn bộ nền kinh tế” - thư viết.

Anh Khoa (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".