Hoa Kỳ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm thương mại với Cuba

Theo thông tin từ Reuters, chính phủ của Tổng thổng Barack Obama đang soạn thảo những khung pháp lý mới nhằm nới lỏng các lệnh cấm đối với các công ty Mỹ muốn làm ăn với Cuba đồng thời tạo điều kiện cho người dân Mỹ muốn đi lại giữa hai nước.

 Hoa Kỳ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm thương mại với Cuba ảnh 1
Những điều chỉnh mới sẽ cho phép các công Mỹ đặt chi nhánh tại Cuba - thậm chí là mở các liên doanh với công ty của Cuba điển hình là nhà mạng độc quyền Etecsa. Ngoài ra, tàu thuyền cũng sẽ được phép cập bến ở Cuba tự do thay vì cần tới giấy phép đặc biệt như trước đây.

Những thay đổi này sẽ mở rộng hơn nữa nỗ lực của tổng thống Obama nhằm nới lỏng các lệnh cấm đã kéo dài hàng thập kỉ với đảo quốc láng giềng. Vào ngày 17/12/2014, lãnh đạo hai nước cũng đã công bố sẽ tiến tới việc bình thường hoá quan hệ lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỉ. Tuy vậy, bản dự thảo những thay đổi - dù được ủng hộ mạnh từ phía đảng Dân chủ - vẫn đang vấp phải một số ý kiến phản đối từ các lãnh đạo đảng Cộng hoà. Tuy nhiên, tổng thống Obama được cho là sẽ sử dụng quyền lãnh đạo của mình để hiện thực hoá những thay đổi mới này.

Thực tế, động thái nới lỏng các lệnh cấm được phác thảo trong bối cảnh Cuba vừa bổ nhiệm Jose Cabanas - một nhà ngoại giao kì cựu - làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước này tại Mỹ. Trong khi đó, về phía mình, Washington vẫn chưa công bố đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cuba.

Hà Nội Mới/Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (K1): Tồn tại nhiều thách thức

(ĐTTCO) - Trong vòng chưa đầy 2 tháng, 2 vụ khủng bố đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Đáng ngại hơn, cả 2 vụ khủng bố đều có liên quan hoặc được lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Phải chăng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động từ năm 2001 không có tác dụng?
 

Bình luận

Thế giới muôn màu