Hoa Kỳ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm thương mại với Cuba

Theo thông tin từ Reuters, chính phủ của Tổng thổng Barack Obama đang soạn thảo những khung pháp lý mới nhằm nới lỏng các lệnh cấm đối với các công ty Mỹ muốn làm ăn với Cuba đồng thời tạo điều kiện cho người dân Mỹ muốn đi lại giữa hai nước.

 Hoa Kỳ chuẩn bị nới lỏng lệnh cấm thương mại với Cuba ảnh 1
Những điều chỉnh mới sẽ cho phép các công Mỹ đặt chi nhánh tại Cuba - thậm chí là mở các liên doanh với công ty của Cuba điển hình là nhà mạng độc quyền Etecsa. Ngoài ra, tàu thuyền cũng sẽ được phép cập bến ở Cuba tự do thay vì cần tới giấy phép đặc biệt như trước đây.

Những thay đổi này sẽ mở rộng hơn nữa nỗ lực của tổng thống Obama nhằm nới lỏng các lệnh cấm đã kéo dài hàng thập kỉ với đảo quốc láng giềng. Vào ngày 17/12/2014, lãnh đạo hai nước cũng đã công bố sẽ tiến tới việc bình thường hoá quan hệ lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỉ. Tuy vậy, bản dự thảo những thay đổi - dù được ủng hộ mạnh từ phía đảng Dân chủ - vẫn đang vấp phải một số ý kiến phản đối từ các lãnh đạo đảng Cộng hoà. Tuy nhiên, tổng thống Obama được cho là sẽ sử dụng quyền lãnh đạo của mình để hiện thực hoá những thay đổi mới này.

Thực tế, động thái nới lỏng các lệnh cấm được phác thảo trong bối cảnh Cuba vừa bổ nhiệm Jose Cabanas - một nhà ngoại giao kì cựu - làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước này tại Mỹ. Trong khi đó, về phía mình, Washington vẫn chưa công bố đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cuba.

Hà Nội Mới/Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu