Hoa Kỳ chưa đạt thỏa thuận nâng trần nợ

(ĐTTC) - Trong một cuộc đàm phán nâng trần nợ diễn ra vào ngày 9-6 (giờ Hoa Kỳ), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner đã gây áp lực buộc các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chấp nhận kế hoạch tăng nguồn thu của Chính phủ để giảm bớt thâm hụt ngân sách

Các đảng viên Cộng hòa phản bác rằng bất kỳ việc nâng thuế nào cũng làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đã yếu kém và sẽ không thể lọt qua cửa Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa kiểm soát. Vì vậy, 2 bên quyết định sẽ tiến hành thêm 3 cuộc họp nữa vào tuần tới.

Cuộc họp giữa phái đoàn do Phó Tổng thống Biden dẫn đầu và các nhà lập pháp diễn ra chỉ 1 ngày sau khi đại gia đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings tuyên bố sẽ đưa Hoa Kỳ vào danh sách theo dõi hạ tín nhiệm nếu Chính phủ và Quốc hội không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước ngày 2-8.

Cho đến nay, cả 3 đại gia đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới là S&P, Moody’s và Fitch đều cho biết đưa Hoa Kỳ vào diện theo dõi hạ tín nhiệm. Nếu bị hạ tín nhiệm, Hoa Kỳ sẽ giảm vị thế trước các nước khác và chi phí vay mượn của nước này cũng sẽ cao hơn.

Theo tin hành lang, Chính phủ đề xuất kế hoạch cắt giảm thêm 1.000 tỷ chi tiêu công để đổi lấy việc nâng trần nợ và được phép phát hành nợ 100 tỷ USD mỗi tháng.

ANH KHOA (Theo Bloomberg, M.W)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".