Hoa Kỳ chạm trần vay mượn cuối năm

Hoa Kỳ chạm trần vay mượn cuối năm ảnh 1
(ĐTTC) - Hoa Kỳ sẽ chạm trần giới hạn vay mượn vào gần cuối năm nay, trong bối cảnh Quốc hội chuẩn bị tăng tốc để chống lại thâm hụt tài chính khổng lồ.

Nợ công của nước này hiện ở mức 16.200 tỷ USD và tiếp tục cần vay mượn. Ước tính vài ngày trước khi hết năm, số nợ này sẽ vượt mức trần 16.390 tỷ USD.

Giới hạn này sẽ bị vượt trong khoảng thời gian giữa cuộc bầu cử ngày 6-11 và khi Quốc hội mới chuẩn bị tuyên thệ vào đầu tháng 1-2013.

Nếu ứng viên Cộng hòa Mitt Romney chiến thắng Tổng thống Barack Obama, Obama sẽ rơi vào tình trạng người sắp “về vườn”, sẽ không đưa ra được chính sách gì mạnh mẽ.

Có thể một cuộc chiến ngân sách ở Quốc hội Hoa Kỳ lại tái diễn.

Hồi tháng 7-2013, Washington từng lún sâu vào tranh đấu chính trị về việc nâng trần ngân sách.

Ánh Vân (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu