Hoa Kỳ cấm nhiều công ty quốc phòng Trung Quốc đấu thầu

Hạ viện Hoa Kỳ vừa mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng với Lầu Năm Góc trong bối cảnh Washington ngày càng cảm thấy “khó ở” trước sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Theo luật sửa đổi mới được thông qua, tất cả các công ty vốn thuộc sở hữu hoặc liên quan đến Chính phủ Trung Quốc đều bị cấm tham gia các hợp đồng cung ứng cho ngành quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng nước này phải trình lên Quốc hội trước 15 ngày khi có bất cứ dự định “xé rào” nào.

“Với thực trạng Trung Quốc đang ngày càng bành trướng trong các ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không, cần phải bảo đảm an ninh Hoa Kỳ, nên những công việc kỹ thuật cao và công nghệ trong những ngành này không được thuê ngoài” - Nghị sĩ Rosa DeLauro nói trong một tuyên cáo. Ông này cho rằng các biện pháp “sẽ bảo vệ quyền lợi của người Hoa Kỳ, không chỉ an ninh, mà còn trong phát minh, việc làm, tăng trưởng kinh tế dài hạn và giữ sức cạnh tranh trên toàn cầu của Hoa Kỳ”.

Công ty quốc doanh Trung Quốc Aviation Industry Corp, AVIC, được cho là đang cố giành được hợp đồng sản xuất trực thăng tổng thống sắp tới cho Hoa Kỳ, làm nẩy sinh quan ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các bí mật quân sự của Hoa Kỳ.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.