Hoa Kỳ cấm nhiều công ty quốc phòng Trung Quốc đấu thầu

Hạ viện Hoa Kỳ vừa mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng với Lầu Năm Góc trong bối cảnh Washington ngày càng cảm thấy “khó ở” trước sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Theo luật sửa đổi mới được thông qua, tất cả các công ty vốn thuộc sở hữu hoặc liên quan đến Chính phủ Trung Quốc đều bị cấm tham gia các hợp đồng cung ứng cho ngành quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng nước này phải trình lên Quốc hội trước 15 ngày khi có bất cứ dự định “xé rào” nào.

“Với thực trạng Trung Quốc đang ngày càng bành trướng trong các ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không, cần phải bảo đảm an ninh Hoa Kỳ, nên những công việc kỹ thuật cao và công nghệ trong những ngành này không được thuê ngoài” - Nghị sĩ Rosa DeLauro nói trong một tuyên cáo. Ông này cho rằng các biện pháp “sẽ bảo vệ quyền lợi của người Hoa Kỳ, không chỉ an ninh, mà còn trong phát minh, việc làm, tăng trưởng kinh tế dài hạn và giữ sức cạnh tranh trên toàn cầu của Hoa Kỳ”.

Công ty quốc doanh Trung Quốc Aviation Industry Corp, AVIC, được cho là đang cố giành được hợp đồng sản xuất trực thăng tổng thống sắp tới cho Hoa Kỳ, làm nẩy sinh quan ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các bí mật quân sự của Hoa Kỳ.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.