Hoa Kỳ cấm nhiều công ty quốc phòng Trung Quốc đấu thầu

Hạ viện Hoa Kỳ vừa mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng với Lầu Năm Góc trong bối cảnh Washington ngày càng cảm thấy “khó ở” trước sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Theo luật sửa đổi mới được thông qua, tất cả các công ty vốn thuộc sở hữu hoặc liên quan đến Chính phủ Trung Quốc đều bị cấm tham gia các hợp đồng cung ứng cho ngành quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng nước này phải trình lên Quốc hội trước 15 ngày khi có bất cứ dự định “xé rào” nào.

“Với thực trạng Trung Quốc đang ngày càng bành trướng trong các ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không, cần phải bảo đảm an ninh Hoa Kỳ, nên những công việc kỹ thuật cao và công nghệ trong những ngành này không được thuê ngoài” - Nghị sĩ Rosa DeLauro nói trong một tuyên cáo. Ông này cho rằng các biện pháp “sẽ bảo vệ quyền lợi của người Hoa Kỳ, không chỉ an ninh, mà còn trong phát minh, việc làm, tăng trưởng kinh tế dài hạn và giữ sức cạnh tranh trên toàn cầu của Hoa Kỳ”.

Công ty quốc doanh Trung Quốc Aviation Industry Corp, AVIC, được cho là đang cố giành được hợp đồng sản xuất trực thăng tổng thống sắp tới cho Hoa Kỳ, làm nẩy sinh quan ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các bí mật quân sự của Hoa Kỳ.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".