Nạn nhân khủng bố

Hoa Kỳ bồi thường 4,4 triệu USD

(ĐTTCO) - Các nạn nhân người Hoa Kỳ của cuộc khủng hoảng con tin Iran cách đây 36 năm sẽ nhận được tiền bồi thường 4,4 triệu USD. Nạn nhân các vụ khủng bố khác cũng được bồi thường.

 Hoa Kỳ bồi thường 4,4 triệu USD ảnh 1

 Một con tin Mỹ bị Iran bắt giữ vào thời gian đầu cuộc khủng hoảng - Ảnh: AP

Theo BBC, 53 con tin hoặc người thừa kế của họ sẽ nhận được tối đa 4,4 triệu USD theo một đạo luật chi trả mới được Mỹ thông qua hồi tuần trước. Nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố khác như vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Đông Phi năm 1988 cũng được bồi thường.

Cuộc khủng hoảng con tin Iran kéo dài 444 ngày và dẫn tới việc Mỹ cắt đứt quan hệ với Tehran. Quyết định bồi thường các nạn nhân được đưa ra sau khi các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

“Các cuộc thương thảo giúp hiểu ra bước tiếp theo trong việc củng cố mối quan hệ là phải sữa chữa sai lầm đã gây nên đổ vỡ. Đó là việc chúng tôi bị bắt cóc và tra tấn”, cựu tù nhân Rodney Sickmann nói.

Các con tin từ lâu đã lên tiếng đòi chính phủ Mỹ bồi thường, tuy nhiên thỏa thuận ban đầu không cho phép họ đưa ra yêu sách đó. Những lần đòi bồi thường trước đó đều bị các tòa án, trong đó có tòa án tối cao bác bỏ.

Số tiền bồi thường có thể sẽ đến từ khoản tiền phạt khủng 9 tỉ USD của ngân hàng Pháp Paribas vì vi phạm lệnh cấm vận chống lại Iran, Sudan và Cuba, theo báo New York Times.

Với mỗi ngày bị giam cầm, các nạn nhân có thể nhận được 10.000 USD, vợ, chồng hoặc con cái của họ có thể nhận tối đa 600.000 USD. Tiền sẽ được chi trong vòng một năm.

Khoảng 1 tỉ USD sẽ được tài trợ cho các nạn nhân khủng bố, 2,8 tỉ USD để giúp nạn nhân vụ 11-9-2001 và gia đình của họ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".