Nạn nhân khủng bố

Hoa Kỳ bồi thường 4,4 triệu USD

(ĐTTCO) - Các nạn nhân người Hoa Kỳ của cuộc khủng hoảng con tin Iran cách đây 36 năm sẽ nhận được tiền bồi thường 4,4 triệu USD. Nạn nhân các vụ khủng bố khác cũng được bồi thường.

 Hoa Kỳ bồi thường 4,4 triệu USD ảnh 1

 Một con tin Mỹ bị Iran bắt giữ vào thời gian đầu cuộc khủng hoảng - Ảnh: AP

Theo BBC, 53 con tin hoặc người thừa kế của họ sẽ nhận được tối đa 4,4 triệu USD theo một đạo luật chi trả mới được Mỹ thông qua hồi tuần trước. Nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố khác như vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Đông Phi năm 1988 cũng được bồi thường.

Cuộc khủng hoảng con tin Iran kéo dài 444 ngày và dẫn tới việc Mỹ cắt đứt quan hệ với Tehran. Quyết định bồi thường các nạn nhân được đưa ra sau khi các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

“Các cuộc thương thảo giúp hiểu ra bước tiếp theo trong việc củng cố mối quan hệ là phải sữa chữa sai lầm đã gây nên đổ vỡ. Đó là việc chúng tôi bị bắt cóc và tra tấn”, cựu tù nhân Rodney Sickmann nói.

Các con tin từ lâu đã lên tiếng đòi chính phủ Mỹ bồi thường, tuy nhiên thỏa thuận ban đầu không cho phép họ đưa ra yêu sách đó. Những lần đòi bồi thường trước đó đều bị các tòa án, trong đó có tòa án tối cao bác bỏ.

Số tiền bồi thường có thể sẽ đến từ khoản tiền phạt khủng 9 tỉ USD của ngân hàng Pháp Paribas vì vi phạm lệnh cấm vận chống lại Iran, Sudan và Cuba, theo báo New York Times.

Với mỗi ngày bị giam cầm, các nạn nhân có thể nhận được 10.000 USD, vợ, chồng hoặc con cái của họ có thể nhận tối đa 600.000 USD. Tiền sẽ được chi trong vòng một năm.

Khoảng 1 tỉ USD sẽ được tài trợ cho các nạn nhân khủng bố, 2,8 tỉ USD để giúp nạn nhân vụ 11-9-2001 và gia đình của họ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.