​Hoa Kỳ: Biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền

(ĐTTCO) - Ngày 4-1, hàng chục người biểu tình có vũ trang tiếp tục chiếm đóng một tòa nhà của chính quyền liên bang Mỹ ở bang Oregon để phản đối chính phủ bắt giam hai chủ trang trại địa phương.

Theo CNN, khoảng 100 tay súng xông vào tòa trụ sở Khu bảo tồn tự nhiên quốc gia Malheur để phản đối việc nhà chức trách bắt giữ cha con Dwight và Steven Hammond, cha con chủ một trang trại ở hạt Harney, bị buộc tội phá hoại khi châm lửa đốt 52 hecta đất của khu bảo tồn để che đậy hành vi săn bắn trộm.

Gia đình Hammond giải thích rằng họ đốt lửa để giảm sự xâm lại của cây cối ngoại lai và bảo vệ đất đai của mình trước nguy cơ hỏa hoạn. Cả hai đã chấp nhận ra trình diện với nhà chức trách.

Sau cuộc biểu tình ủng hộ gia đình Hammond, đám đông do chủ trang trại Ammon Bundy cầm đầu, đã chiếm tòa nhà Khu bảo tồn Malheur.

​Hoa Kỳ: Biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền ảnh 1
Cuộc biểu tình ở Oregon để ủng hộ hai cha con chủ trang trại đốt đất chính phủ.
Ammon Bundy là con trai của chủ trang trại Cliven Bundy ở Nevada, nổi tiếng với quan điểm chống chính phủ.

Bundy tuyên bố muốn chính quyền Mỹ phải “khôi phục quyền hiến pháp của người dân” và mô tả khu bảo tồn Malheur “xâm phạm cuộc sống của người dân địa phương”. 

Nhóm biểu tình đòi nhà chức trách trả tự do cho cha con Hammond và từ bỏ quyền kiểm soát khu bảo tồn Malheur.

Bundy đe dọa sẽ sẵn sàng dùng bạo lực nếu nhà chức trách sử dụng đến vũ lực để giải phóng tòa nhà. “Chúng tôi sẽ không rời đi” - Bundy nhấn mạnh. 

Cảnh sát trưởng hạt Harney David Ward chỉ trích Bundy có ý đồ lật đổ chính quyền địa phương, mở phong trào chống chính phủ trên khắp cả nước Mỹ. Gia đình Hammond cũng tuyên bố không có dính líu gì đến Bundy và cuộc biểu tình.

Trên các trang mạng, nhiều người Mỹ chỉ trích Bundy và đám đông biểu tình có vũ trang là "khủng bố nội địa".

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu