Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan

(ĐTTCO) - Ngày 16-12, Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ lâm thời của Mỹ ở Bắc Kinh - Kaye Lee để phản ứng việc Washington thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho lãnh thổ Đài Loan.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt trừng phạt lên các doanh nghiệp có liên quan trong hợp  đồng này. “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể nhượng lại của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan”- Tân Hoa xã dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang phản ứng.

Ông Trịnh mô tả việc Mỹ  tuyên bố bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan là đi ngược với luật pháp cũng như qui tắc trong quan hệ quốc tế. “Họ đã làm tổn hại nghiêm trọng tối chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Để bảo vệ lợi ích của mình, Trung Quốc quyết định tiến hành các biện pháp cần thiết, kể cả việc áp đặt trừng phạt đối với những doanh nghiệp có liên quan trong phi vụ mua bán  này”- ông Trịnh nói tiếp.

Hãng tin Reuters cho biết, hai nhà thầu quốc phòng của Mỹ Raytheon RTN.N và Lockheed Martin là những công ty chính được chính quyền tổng thống Mỹ Barack Obama cấp phép bán vũ khí trong hợp đồng cho lãnh thổ Đài Loan hôm 16-12. Số vũ khí và khí tài bao gồm  hai tàu khu trục, tên lửa chống tăng, một số phương tiện tấn công đổ bộ và những trang thiết bị khác.

Quyết định cấp phép bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan này được thực hiện sau một năm Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép vụ mua bán này. Đây là lần đầu tiên sau bốn năm, Mỹ bán lượng vũ khí lớn như thế cho lãnh thổ Đài Loan.

Nhà Trắng trong cùng ngày cho biết hợp đồng bán vũ khí này diễn ra theo đúng Đạo luật quan hệ Đài Loan. “Chính sách lâu đời của chúng tôi về vũ khí bán cho Đài Loan đã tồn tại qua sáu đời chính quyền Mỹ khác nhau.”- người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, Myles Caggins và không quên khẳng định Mỹ vẫn giữ đúng cam kết về  chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan ảnh 1
Hoa Kỳ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD
cho lãnh thổ Đài Loan, trong đó có hai tàu khu trục

Thượng vụ mua bán vũ khí với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa lắng dịu về vấn đề Biển Đông. Washington đang chỉ trích Bắc Kinh về động thái xây dựng bồi đắp đảo trái phép ở Biển Đông và có những tuyên bố đòi chủ quyền quá khích ở khu vực này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby cũng khẳng định quyết định này của Mỹ đơn thuần dựa trên nhu cầu quốc phòng của Đài Loan. Ông Kirby nhấn mạnh Washington từng bàn bạc để thành lập một mối quan hệ "tốt hơn, minh bạch và hiệu quả hơn” với Trung Quốc trong khu vực và cũng đã có liên hệ với cả đại diện của Trung Quốc cũng như lãnh thổ Đài Loan.

 “Trung Quốc có thể phản ứng điều này nếu họ thấy phù hợp.  Đây không phải là chuyện mới. Không cần vì nó mà có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc”- ông Kirby nhấn mạnh. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".