Hoa Kỳ bán 4 tàu chiến hiện đại cho Ả Rập Saudi

Hôm 20-10, chính phủ Hoa Kỳ vừa thông qua thỏa thuận bán bốn tàu chiến "đa nhiệm" của Tập đoàn Lockheed Martin trị giá 11,25 tỉ USD, cộng thêm các thiết bị liên kết, đào tạo và dịch vụ hậu cần cho Saudi Arabia.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc đã thông báo với các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào cuối ngày 19-10 về thỏa thuận bán tàu, và đã công bố trên trang web của mình trong hôm qua. Hiện thỏa thuận đang chờ được thông qua lần cuối.

"Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ thỏa thuận", Giám đốc điều hành Tập đoàn Lockheed Martin bà Marillyn Hewson nói với các nhà phân tích. Bà cho biết thỏa thuận này có thể được hoàn thành vào năm 2016.

DSCA cho biết trong tổng số 11,25 tỉ USD đã bao gồm các thiết bị quốc phòng lớn (trị giá 4,3 tỉ USD). Hoa Kỳ cũng sẽ tài trợ kỹ thuật, hậu cần và đào tạo cần thiết cho chương trình.

Hồi tháng 9, Reuters từng báo cáo rằng Saudi Arabia đã tham gia thảo luận với chính phủ Hoa Kỳ về việc mua hai tàu và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay. Hiện chưa rõ liệu quốc gia vùng Vịnh này sẽ mua tất cả bốn tàu cùng một lúc hay không.

Hoa Kỳ bán 4 tàu chiến hiện đại cho Ả Rập Saudi ảnh 1

 Tàu chiến do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất (ảnh: Business Insider)


"Việc bán bốn tàu này chứng tỏ cam kết lâu dài của Hoa Kỳ để xây dựng quan hệ đối tác ngoại giao và an ninh vững chắc nhằm thúc đẩy hòa bình cũng như ổn định trong khu vực vùng Vịnh" - một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

Pháp luật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu