Hóa đơn tranh cử của Jeb Bush

(ĐTTCO) - Chiến dịch tranh cử của Jeb Bush có thể vừa tốn kém nhất vừa ít thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ...

 Hóa đơn tranh cử của Jeb Bush ảnh 1

Tháng 6/2015, khi Jeb Bush - thành viên trong gia tộc Bush nổi tiếng chính trường nước Mỹ - chính thức tham gia tranh cử Tổng thống, ông đã có được sự hậu thuẫn tài chính lớn hơn tất cả các ứng cử viên cùng Đảng Cộng hòa khác gộp lại vào thời điểm đó.

Nhưng khi tuyên bố từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng cuối tuần vừa rồi, Bush đã “đốt” phần lớn ngân quỹ tranh cử mà không giành chiến thắng ở bất kỳ một bang nào. Theo tờ New York Times, vì lý do này, chiến dịch tranh cử của Bush có thể là một trong những chiến dịch tốn kém nhất và ít thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Dưới đây là những khoản chi của Bush trong chiến dịch tranh cử kết thúc nửa chừng của ông, theo ghi chép lại trong sổ sách của chiến dịch.

Quảng cáo: 84 triệu USD

Khi Bush thực sự bắt đầu tham gia cuộc đua, ông cần giới thiệu lại bản thân với các cử tri Cộng hòa.

Bởi xét cho cùng, đã 8 năm trôi qua kể từ nhiệm kỳ cuối cùng của ông trên cương vị Thống đốc bang Florida. Trong khoảng thời gian 8 năm đó, Bush làm công việc của một nhà từ thiện, chuyên gia tư vấn, nhà đầu tư.

Chiến dịch của Bush và ủy ban hành động chính trị hậu thuẫn ông đã chi tiền không tiếc tay cho các quảng cáo ngoài trời, nhằm gây ấn tượng với cử tri về một ứng cử viên đáng tin cậy.

Tiêu trong các câu lạc bộ: 94.000 USD

Phần lớn thời gian trong mùa đông năm 2015, Bush vận động tranh cử ở Iowa và New Hampshire, hai bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm, ông tập trung huy động tài chính tranh cử ở các bang và thành phố như New York, Chicago, Texas, và Florida. Mục tiêu của ông rất rõ ràng: huy động đủ tiền để khiến các ứng viên khác “sợ hãi” - đặc biệt là những người có hồ sơ chính trị tương tự như ông - nhằm khiến những người này phải tự rời bỏ cuộc đua.

Trong toàn bộ chiến dịch, nhóm của Bush đã phải chi hàng chục nghìn USD cho bữa tối và các sự kiện tại các câu lạc bộ như Yale Club, Union League Club of Chicago, Nantucket’s Westmore Club...

Người phục vụ: 15.800 USD

Khi đến các chương trình huy động tài chính tranh cử, các nhà tài trợ không cần phải tự mình lái xe tìm chỗ đỗ. Jeb Bush sẽ thuê người làm việc này cho họ.

Chương trình huy động ngân sách tranh cử quyết liệt với nhiều sự kiện được tổ chức đã khiến Bush phải chi một khoản không hề nhỏ cho việc thuê người đưa xe vào bãi đỗ cho các nhà tài trợ.

Nhân sự: 8,3 triệu USD

Trong quá trình diễn ra chiến dịch tranh cử, nhóm hỗ trợ Jeb Bush là một trong những tổ chức có quy mô nhân sự lớn nhất so với bất kỳ ứng cử viên nào trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Bush tin rằng khả năng huy động tài chính tranh cử của mình có thể giúp ông duy trì được chi phí nhân sự ở mức cao, từ đó giành chiến thắng hoặc gần thắng ở những bang như Iowa hay New Hampshire.

Tuy nhiên, thông điệp của Bush - với kinh nghiệm, sự lịch thiệp, và năng lực kỹ trị của ông - đã không thu hút được cử tri như tỷ phú “hùng hổ” Donald Trump, người làm lu mờ tất cả đối thủ, dù chi phí tổ chức tranh cử chỉ ở mức cơ bản.

Xây dựng thương hiệu: 88.387 USD

Jeb Bush đã thuê một công ty quan hệ công chúng (PR) có tên 30 Point Strategies để tạo cho ông một thương hiệu ấn tượng. Nhưng cuối cùng, thương hiệu được biết đến nhiều nhất của Bush lại chính là một “cái mác” mà Trump gán cho ông: “thiếu năng lượng”.

Chi phí sòng bạc: 48.544 USD

Jeb Bush và nhân viên của ông tiêu tốn nhiều chi phí đi lại, bao gồm 3,3 triệu USD tiền vé máy bay và hàng trăm nghìn USD tiền phòng khách sạn.

Ngoài ra, chiến dịch còn phải chi hàng chục nghìn USD cho các trợ lý và đồng minh của Bush tới chơi tại các sòng bạc lớn ở Las Vegas như Bellagio, Wynn, Venetian...

Tiền thuê chuyên gia tư vấn: 10 triệu USD

Một ứng cử viên có nguồn tài chính tranh cử dồi dào thường thu hút được rất nhiều chuyên gia tư vấn. Jeb Bush cũng vậy.

Nhóm vận động tranh cử của ông đã trả phí tư vấn cho khoảng 140 công ty và cá nhân khác nhau, bao gồm các nhà vận động tranh cử cấp cao, các công ty nghiên cứu đối lập...

Bánh pizza: 4.837 USD

Khi cơ hội ngày càng giảm trong mấy tháng vừa rồi, Jeb Bush giảm mạnh lương nhân viên và phí tư vấn, thậm chí sa thải một số nhân viên vận động tranh cử để giảm chi phí.

Nhưng dù sao, ông cũng không bao giờ để nhân viên bị đói.

Nhân viên của ông đặc biệt yêu thích món bách pizza, và thường mua bánh của các hãng như Domino’s hoặc Pizza Ranch.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".