Họ đã sống như thế

(ĐTTCO) - “Sẽ không có ai như Steve Jobs. Chúng ta không thể trở thành người đặc biệt như ông ấy. Chúng ta là chúng ta và cần phải cảm kích sự vĩ đại của ông ấy” - Larry Ellison, CEO của Oracle nhận xét như vậy. 

Steve đã ra đi nhưng ông chưa hề bị lãng quên. Steve đã truyền cảm hứng đến hàng trăm ngàn con người trên toàn thế giới. Những gì Steve đã làm, những thành tựu ông đạt được mang đến những bài học tuyệt vời cho mọi người có khát khao cống hiến.
Làm việc vì sự đam mê
Steve Jobs đã thành công khi vực dậy Apple từ nguy cơ phá sản, và có lẽ nếu được làm lại, ông cũng sẽ làm vậy. Apple chính là toàn bộ tâm trí của ông. Nhưng câu hỏi lớn bạn cần trả lời cho bản thân là ta có đang làm đúng việc phù hợp với mình? Ta đã tìm được những người ta cần? Nếu câu trả lời là có, xin chúc mừng bạn. Nếu câu trả lời là không hãy cố gắng thay đổi nhanh. Cuộc sống có giới hạn của nó. Hãy chọn đúng con đường mình muốn.
Trong suốt đời mình, Steve làm rất tốt việc ngăn chặn những tên ngốc trong nội bộ công ty. Ông quét sạch tất cả bọn họ. Bạn sẽ không bao giờ làm được việc này một cách hoàn hảo cả và Steve cũng vậy, nhưng điều quan trọng là những tên ngốc sẽ không còn bòn rút năng lượng từ bạn và những người giỏi nhất đang làm việc với bạn. Những tên ngốc này sẽ thuê những người còn ngốc hơn để làm việc cho bản thân. Hãy phát hiện và loại bỏ chúng. Đừng để chúng bén rễ quanh bạn.
Họ đã sống như thế ảnh 1
Từ lúc ban đầu đến những ngày cuối cùng tại Apple, Steve Jobs ngày càng quản lý nhân sự tốt hơn. Ông vẫn quát mắng nhân viên nếu họ không làm được việc, nhưng sự bộc phát của ông ít hơn và có ít người thù hằn ông. Ông đã hiểu được rằng một người không thể làm tất cả mọi thứ để gây dựng sự nghiệp. Bạn cần nhân lực. Họ phải là những người có tài. Họ cần phải được truyền cảm hứng. Họ cần phải được trao cho cơ hội để thành công và thất bại với chính sức của bản thân chứ không phải trở thành những con rối cho người khác điều khiển.
Hãy so sánh Steve và Apple với các công ty khác ra đời trước đó, bạn phải thú nhận là Apple hơn bất kỳ công ty nào, luôn giỏi nhất trong việc tạo nên những sản phẩm như mơ, những sản phẩm chúng ta thậm chí không tưởng tượng được nhưng vẫn thật gần gũi chỉ sau một lần chạm vào. Đó chính là sự thấu hiểu, là cách nhìn thế giới theo cách khác. Apple đã xây dựng nên một sản phẩm cần có, những thứ có thể chả giống bất cứ thứ gì trên thị trường ngày nay.
Một trong những điều Steve đã học được trong quãng thời gian đầu tiên ở Apple và sau đó ở NeXT, là ông có thể tạo nên những công nghệ đáng kinh ngạc và thật sự rất tuyệt vời. Không chỉ iPod, iPhone và iPad, những sản phẩm hoàn toàn mới và cực kỳ ấn tượng, chúng cũng được định giá rất cạnh tranh. Các đối thủ chỉ có thể giành lại thị phần bằng việc bán ra các máy tính bảng không ăn lãi, trong khi Apple vẫn kiếm được tiền dù bán với giá thấp.

Tạo nên điều khác biệt
Làm thế nào Apple từ việc sắp phá sản sau 3 tháng nữa, tới việc giới thiệu iPhone đình đám sau 10 năm? Họ không chơi theo cách mọi người nói với nhau. Napster được thành lập và khiến âm nhạc gần như miễn phí. Apple tạo ra thế hệ nối tiếp “Walkman” với iPod, khiến người dùng phải trả tiền để mua các bài hát. Dell là kẻ thống trị trong thị trường PC, bán những chiếc máy tính thiết kế đơn giản, không sử dụng các mắt xích trung gian để giảm giá thành.
Apple tạo ra hàng loạt cửa hàng Apple. Những chiếc smart phone ra đời trước iPhone đều có bàn phím vật lý như BlackBerry, Palm Treo, Good technology và những phiên bản đầu tiên của Android từ Google. Apple đã làm những điều hoàn toàn khác biệt. Steve nói, đừng chỉ tập trung cạnh tranh với đối thủ. Hãy nghĩ theo cách khác và tạo ra cuộc chơi cho riêng mình.
Apple đã đi lên từ cửa địa ngục, trở thành kẻ thống lĩnh thị trường di động trong gần 10 năm. Và khi họ đã đạt được đỉnh, những đối thủ của họ có vẻ như bị đánh bại thảm hại bao gồm cả Research In Motion (RIM), Motorola, Sony và HTC. Hầu hết công ty trong trường hợp đó sẽ nới lỏng dần.
Các CEO và những quản lý cấp cao sẽ dành thời gian để xuất hiện nhiều hơn trên trang bìa của tạp chí Fortune và nói về tầm vóc quốc tế của họ để thế giới tôn thờ. Bạn cho rằng mình nên nghỉ ngơi một chút, nhất là sau 10 năm vất vả xây dựng lại công ty. Apple không hề làm những điều đó. Họ vẫn lao vào công việc, không để tụt hậu, đấu tranh với Samsung và Google để giữ vững thương hiệu.
Cách thuyết trình của Steve Jobs đã gần như trở thành một truyền kỳ. Gần như không có ai có thể bằng ông trong vòng 50 năm trở lại đây. Giới phê bình Apple không thích cách Apple và Jobs được quan tâm nhiều như vậy. Họ nói rằng Jobs đã “yểm bùa” lên những người khác và nếu thoát khỏi lời nguyền đó, sản phẩm của họ tốt hơn của Apple. Thay vì ghét bỏ cách “yểm bùa” của Jobs, hãy trân trọng nó. 

Larry Ellison

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019