Hiện thực hóa vũ khí trong Star Trek

Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công thiết bị dùng sóng âm thanh để nhặt và di chuyển các vật thể, lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek.

Hiện thực hóa vũ khí trong Star Trek ảnh 1

Hiện nay, kỹ thuật này chỉ mới có thể dùng để di chuyển một vật thể nhỏ hơn 1mm, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol và Sussex cho biết sắp tới có thể nghiên cứu để nó có thể nhấc được một quả bóng đá. Các nhà khoa học cho biết thiết bị hiện nay dùng sóng âm biên độ cao để tạo ra một “nhíp âm thanh”, có thể gắp và nâng vật thể.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng để vận chuyển những vật thể cực nhỏ và lắp ráp chúng lại với nhau mà  không cần tiếp xúc vật lý hoặc thuốc hay các dụng cụ vi phẫu qua mô sống. “Chúng ta đều biết rằng sóng âm có thể có tác động vật lý, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thành công trong việc dùng sóng âm để giữ hoặc nâng vật thể” - GS. Bruce Drinkwater nói.

(Theo Telegraph)

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.