Hiện thực hóa vũ khí trong Star Trek

Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công thiết bị dùng sóng âm thanh để nhặt và di chuyển các vật thể, lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek.

Hiện thực hóa vũ khí trong Star Trek ảnh 1

Hiện nay, kỹ thuật này chỉ mới có thể dùng để di chuyển một vật thể nhỏ hơn 1mm, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol và Sussex cho biết sắp tới có thể nghiên cứu để nó có thể nhấc được một quả bóng đá. Các nhà khoa học cho biết thiết bị hiện nay dùng sóng âm biên độ cao để tạo ra một “nhíp âm thanh”, có thể gắp và nâng vật thể.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng để vận chuyển những vật thể cực nhỏ và lắp ráp chúng lại với nhau mà  không cần tiếp xúc vật lý hoặc thuốc hay các dụng cụ vi phẫu qua mô sống. “Chúng ta đều biết rằng sóng âm có thể có tác động vật lý, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thành công trong việc dùng sóng âm để giữ hoặc nâng vật thể” - GS. Bruce Drinkwater nói.

(Theo Telegraph)

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.