Hiện thực hóa vũ khí trong Star Trek

Các nhà khoa học Anh đã chế tạo thành công thiết bị dùng sóng âm thanh để nhặt và di chuyển các vật thể, lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek.

Hiện thực hóa vũ khí trong Star Trek ảnh 1

Hiện nay, kỹ thuật này chỉ mới có thể dùng để di chuyển một vật thể nhỏ hơn 1mm, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol và Sussex cho biết sắp tới có thể nghiên cứu để nó có thể nhấc được một quả bóng đá. Các nhà khoa học cho biết thiết bị hiện nay dùng sóng âm biên độ cao để tạo ra một “nhíp âm thanh”, có thể gắp và nâng vật thể.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng để vận chuyển những vật thể cực nhỏ và lắp ráp chúng lại với nhau mà  không cần tiếp xúc vật lý hoặc thuốc hay các dụng cụ vi phẫu qua mô sống. “Chúng ta đều biết rằng sóng âm có thể có tác động vật lý, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thành công trong việc dùng sóng âm để giữ hoặc nâng vật thể” - GS. Bruce Drinkwater nói.

(Theo Telegraph)

Anh Kiệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu