Henry Kravis - Tượng đài tài chính Hoa Kỳ

Mặc cho phần lớn các ngân hàng và công ty môi giới bị sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, giá cổ phiếu, vẫn có những CEO ngành tài chính ở Phố Wall đang hưởng lương bổng hậu hĩnh với mức tăng 20,4% trong năm 2011. Trong số đó, Henry Roberts Kravis (ảnh) chiếm ngôi quán quân bảng Finance 50 xếp hạng các CEO lương “khủng” với 30 triệu USD nhận được từ ban quản trị công ty KKR.

Henry Kravis - Tượng đài tài chính Hoa Kỳ ảnh 1

Sinh năm 1944 ở bang Oklahoma, chàng trai trẻ Kravis sau đó dọn về California và theo học kinh tế tại Đại học Claremont McKenna. Với niềm đam mê về khoa tài chính, sau khi có bằng MBA của Đại học Kinh thương Columbia vào năm 1969, Kravis bắt đầu sự nghiệp của mình tại Ngân hàng Bear Stearns.

Tại đây, Kravis đã đồng hành với đàn anh Jerome Kohlberg, người nổi tiếng với nghệ thuật đầu tư bootstrap. Chiến thuật của Kohlberg nhắm đến việc thu gom cổ phiếu của những công ty nhỏ có tiềm năng nhưng bị đánh giá thấp.

Khi nhận thấy Bear Stearns quá nhỏ bé để thỏa mãn một số dự án đầy tham vọng của mình, Kohlberg đã từ nhiệm năm 1976, ra đi cùng với 2 đồng nghiệp trẻ là Kravis và George R. Roberts (người anh em họ của Kravis). Bộ 3 này sáng lập ra Công ty đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), sau này trở thành một tượng đài của nền tài chính Hoa Kỳ.

Trong 6 năm đầu tiên, KKR thực hiện thu mua và tái tổ chức hàng loạt công ty, sau đó bán lại chúng với giá cao hơn nhiều so với số tiền mua ban đầu. Thực ra, KKR chỉ chi trả 10% giá mua, số còn lại vay mượn từ các ngân hàng đầu tư lớn như Drexel Burnham hay Micheal Milken.

Các thương vụ thành công nhất của KKR trong thời gian này có thể kể đến như Công ty A.J Industries, Lily-Tulip và nhất là Houdaille Industries, công ty lớn đầu tiên được KKR mua trên thị trường chứng khoán New York. Lợi nhuận của KKR khi đó đạt khoảng 50 triệu USD/năm. Năm 1984, KKR thực hiện thương vụ đầu tiên có giá trị hơn 1 tỷ USD thu mua Công ty Wometco.

Cùng lúc, KKR mua Công ty Amstar với giá 450 triệu USD và bán lại 2 năm sau với giá 700 triệu USD. Năm 1987 Kohlberg từ giã công việc và Kravis trở thành người kế thừa sự nghiệp của Kohlberg tại KKR.

Năm 1988, Kravis đã chỉ huy KKR giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 5 tuần giành quyền kiểm soát Công ty RJR Nabisco, người khổng lồ sản xuất thuốc lá và thực phẩm, công ty lớn thứ 19 của Hoa Kỳ, với giá kỷ lục 31,4 tỷ USD. Thương vụ huyền thoại này đã được tái hiện lại trong tiểu thuyết và phim ảnh (Barbarians at the gate).

Tính đến nay, KKR đã thực hiện việc giao dịch khoảng 200 công ty lớn nhỏ với tổng trị giá hơn 465 tỷ USD. Trong số này có những tên tuổi lớn như Hospital Corporation of America, Safeway , Texaco, Gillette, Playtex, Samsonite... và gần nhất là các thương vụ 2,4 tỷ USD mua bộ phận sản xuất Capsugel của Hãng dược Pfizer và 1 tỷ USD mua 25% cổ phần bộ phận cho vay mua xe ở Hoa Kỳ của Ngân hàng Santander vào năm 2011.

Bản thân Kravis hiện nay tham gia vào hội đồng quản trị của nhiều công ty như Duracell, UnionTexas Petrolium. Bí quyết thành công của KKR (ước tính giá trị tài sản 62 tỷ USD) được Kravis chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên tờ báo EpochTimes năm 2011 như sau: "KKR luôn đòi hỏi phải đạt 3 mục tiêu trong mọi cuộc giao dịch: Được tập trung hoạt động, có một ghế trong hội đồng quản trị và hợp tác với ban giám đốc. Quy trình đánh giá doanh nghiệp phải được thực hiện dựa trên phân tích số liệu chi tiết về chuỗi cung ứng, năng suất người lao động và các giải pháp cải thiện những vấn đề này. Trong mỗi hợp đồng, KKR luôn có một kế hoạch 100 ngày nhằm lượng giá và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. Giá trị sẽ được định ra từ những chi tiết của kế hoạch này”.

Kravis cũng là người sáng lập nên Quỹ đầu tư thành phố New York (NYCIF) vào năm 1996. Tổ chức này đã đóng góp rất lớn trong việc tạo dựng việc làm, phát triển kinh tế của thành phố New York nói riêng và Hoa Kỳ nói chung, đặc biệt sau sự kiện ngày 11-9-2001.

Tháng 10-2010, 3 tháng sau khi KKR niêm yết trên sàn NYSE, Kravis đã tặng 100 triệu USD cho Đại học Kinh thương Colombia để mở rộng khu trường học ở thượng Manhattan. Với tài sản ước tính khoảng 4 tỷ USD, Henry Kravis đứng thứ 276 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes.

BẢO TRÚC (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.