Hàng tỷ gà trống con được cứu nhờ quy trình kiểm tra mới

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học hoàn thiện quy trình được đặt tên là "Seleggt", có thể xác định được giống của một con gà sau 9 ngày tính từ khi một quả trứng được thụ tinh. Nhờ đó, hàng tỷ gà trống trên thế giới sẽ thoát khỏi cảnh bị loại bỏ ngay khi vừa sinh ra.

Quy trình “Seleggt” có thể xác định giống của một con gà trước khi nở.

Quy trình “Seleggt” có thể xác định giống của một con gà trước khi nở.

Cụ thể, sau khi quy trình "Seleggt" xác định được giống của quả trứng, các quả trứng đực sẽ được lọc riêng làm thực phẩm gia súc, và còn những quả trứng mái sẽ được để nở. "Nếu có thể xác định được giống của một quả trứng, khi đó sẽ không cần phải giết bỏ những con gà trống con khi chúng ra đời", theo Giám đốc điều hành dự án Seleggt, tiến sĩ Ludger Breloh, người đứng đầu dự án kéo dài 4 năm được thành lập bởi tập đoàn bán lẻ của Đức Rewe Group để giúp hãng trứng của mình phát triển bền vững hơn.
Theo ước tính, mỗi năm thế giới có từ 4 -6 tỷ gà trống con bị giết vì chúng không mang lại giá trị kinh tế, ngoại trừ lấy thịt. Gà được nuôi vì một trong hai mục đích là lấy thịt hoặc lấy trứng. Tuy nhiên, nửa số gà được nuôi cho các mục đích này thì bị cho là không có giá trị vì gà trống con không thể đẻ trứng, tốn thức ăn và mất thời gian nuôi mà lợi nhuận không xứng đáng. 
Do đó việc loại bỏ các gà trống con đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Năm 2015, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên các cộng đồng mạng được thực hiện bởi các nhà bảo vệ quyền lợi động vật tại Israeli quay lại quá trình giết hàng loạt những con gà trống con bằng máy nghiền. Trong đó, cứ mỗi phút, khoảng 180 con gà con sẽ bị nghiền nát trong chiếc máy. Đoạn video này đã tạo ra sự phản ứng kịch liệt từ người tiêu dùng và họ đã thúc giục các doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp nhân đạo hơn.
TS. Ludger Breloh chia ông đã nảy ra ý tưởng này khi gặp mặt các nhà khoa học của trường Đại học Leipzig, Đức. Tại đây, giáo sư Almuth Einspanier đã phát triển một dụng cụ ghi hóa học (gần giống với thử nghiệm mang thai) có thể tìm ra lượng hóc môn có trong trứng mái. Kết hợp với chất dịch trong quả trứng thụ tinh tới ngày thứ 9, dụng cụ này sẽ đổi màu xanh nếu bên trong trứng là gà đực, màu trắng nếu là gà mái, với độ chính xác lên đến 98,5%.
Vào tháng 11, lứa trứng đầu tiên trên thế giới được áp dụng công nghệ này đã được bày bán tại các siêu thị ở Berlin, Đức. Ngoài ra, tập đoàn Rewe dự định sẽ bày bán loại trứng này trên các cửa hàng toàn nước Đức vào năm sau. Trong khi đó, Seleggt có kế hoạch sẽ đặt máy kiểm tra của mình tại các xưởng ấp trứng từ năm 2020 và sớm sẽ mở rộng công nghệ của mình ra khắp Châu Âu.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019