Hàng tỷ gà trống con được cứu nhờ quy trình kiểm tra mới

(ĐTTCO) - Các nhà khoa học hoàn thiện quy trình được đặt tên là "Seleggt", có thể xác định được giống của một con gà sau 9 ngày tính từ khi một quả trứng được thụ tinh. Nhờ đó, hàng tỷ gà trống trên thế giới sẽ thoát khỏi cảnh bị loại bỏ ngay khi vừa sinh ra.

Quy trình “Seleggt” có thể xác định giống của một con gà trước khi nở.

Quy trình “Seleggt” có thể xác định giống của một con gà trước khi nở.

Cụ thể, sau khi quy trình "Seleggt" xác định được giống của quả trứng, các quả trứng đực sẽ được lọc riêng làm thực phẩm gia súc, và còn những quả trứng mái sẽ được để nở. "Nếu có thể xác định được giống của một quả trứng, khi đó sẽ không cần phải giết bỏ những con gà trống con khi chúng ra đời", theo Giám đốc điều hành dự án Seleggt, tiến sĩ Ludger Breloh, người đứng đầu dự án kéo dài 4 năm được thành lập bởi tập đoàn bán lẻ của Đức Rewe Group để giúp hãng trứng của mình phát triển bền vững hơn.
Theo ước tính, mỗi năm thế giới có từ 4 -6 tỷ gà trống con bị giết vì chúng không mang lại giá trị kinh tế, ngoại trừ lấy thịt. Gà được nuôi vì một trong hai mục đích là lấy thịt hoặc lấy trứng. Tuy nhiên, nửa số gà được nuôi cho các mục đích này thì bị cho là không có giá trị vì gà trống con không thể đẻ trứng, tốn thức ăn và mất thời gian nuôi mà lợi nhuận không xứng đáng. 
Do đó việc loại bỏ các gà trống con đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Năm 2015, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên các cộng đồng mạng được thực hiện bởi các nhà bảo vệ quyền lợi động vật tại Israeli quay lại quá trình giết hàng loạt những con gà trống con bằng máy nghiền. Trong đó, cứ mỗi phút, khoảng 180 con gà con sẽ bị nghiền nát trong chiếc máy. Đoạn video này đã tạo ra sự phản ứng kịch liệt từ người tiêu dùng và họ đã thúc giục các doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp nhân đạo hơn.
TS. Ludger Breloh chia ông đã nảy ra ý tưởng này khi gặp mặt các nhà khoa học của trường Đại học Leipzig, Đức. Tại đây, giáo sư Almuth Einspanier đã phát triển một dụng cụ ghi hóa học (gần giống với thử nghiệm mang thai) có thể tìm ra lượng hóc môn có trong trứng mái. Kết hợp với chất dịch trong quả trứng thụ tinh tới ngày thứ 9, dụng cụ này sẽ đổi màu xanh nếu bên trong trứng là gà đực, màu trắng nếu là gà mái, với độ chính xác lên đến 98,5%.
Vào tháng 11, lứa trứng đầu tiên trên thế giới được áp dụng công nghệ này đã được bày bán tại các siêu thị ở Berlin, Đức. Ngoài ra, tập đoàn Rewe dự định sẽ bày bán loại trứng này trên các cửa hàng toàn nước Đức vào năm sau. Trong khi đó, Seleggt có kế hoạch sẽ đặt máy kiểm tra của mình tại các xưởng ấp trứng từ năm 2020 và sớm sẽ mở rộng công nghệ của mình ra khắp Châu Âu.

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Hồ sơ

Vì sao Mỹ đóng cửa chính phủ?

(ĐTTCO) - Từ ngày 22-12-2018 đến ngày 22-1-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng cửa chính phủ 30 ngày, vượt con số kỷ lục 21 ngày đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.