Hàng không châu Âu tê liệt vì núi lửa Iceland?

Hàng không châu Âu tê liệt vì núi lửa Iceland? ảnh 1
Sân bay quốc tế Keflavik ở Iceland. (Nguồn: Internet)

Việc núi lửa Grimsvoetn ở Iceland phun trào tạo ra cột tro bụi, khói và hơi nước cao tới 20km, khiến nước này phải đóng cửa sân bay quốc tế chính Keflavik và hủy các chuyến bay nội địa ngày 22-5, đã làm dấy lên lo ngại ngành vận tải hàng không châu Âu phải đối mặt với nguy cơ mới rối loạn các chuyến bay.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng "kịch bản" giao thông hàng không châu Âu hoàn toàn bị tê liệt như hồi mùa Xuân năm 2010 do núi lửa Eyjafjoell cũng ở Iceland phun trào, khó có thể lặp lại.

Phát biểu với báo giới ngày 22-5, tiến sỹ Martin Hensch làm việc tại Trung tâm nghiên cứu núi lửa thuộc trường Đại học tổng hợp Iceland, cho biết kết quả phân tích các mẫu tro bụi mà núi lửa Grimsvoetn phun lên không khí cho thấy về cấu trúc, các hạt tro bụi này to hơn và xù xì hơn so với các hạt tro bụi do núi lửa Eyjafjoell phun ra, do vậy chúng không thể phát tán xa và sẽ nhanh chóng rơi xuống đất.

Hơn nữa, ít nhất trong vòng vài ngày tới, gió vẫn thổi về hướng Bắc, chứ không thổi về phía châu Âu.

Theo ông Hensch, đợt phun trào này của núi lửa Grimsvoetn có thể kéo dài vài ngày hay vài tuần, tuy nhiên, người ta khó có thể dự đoán hướng gió sẽ thay đổi thế nào và bản thân hoạt động phun trào của núi lửa này diễn biến ra sao.

Núi lửa Grimsvoetn nằm dưới con sông băng lớn nhất ở Iceland và bắt đầu phun trào từ ngày 21/5 vừa qua.

Lần phun trào lần gần đây nhất của núi lửa Grimsvoetn vào tháng 10-2004, khiến các chuyến bay quốc tế đến Iceland đều bị hủy bỏ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".