Hàng hóa được mua mạnh nhất sau 5 tuần

Nhà đầu cơ lạc quan rằng giá hàng hóa sẽ tăng trở lại vì kinh tế toàn cầu tránh được suy thoái. Tiền được chuyển vào mua năng lượng nhiều nhất, tiếp đến là vàng.

Hàng hóa được mua mạnh nhất sau 5 tuần ảnh 1

Nguồn: Internet

Theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC), các quỹ quản lý tiền tệ, bao gồm các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ lớn, đã tăng vị thế mua đối với 18 loại hàng hóa trên thị trường kỳ hạn và quyền chọn thêm 0,2% lên 656.691 hợp đồng trong tuần kết thúc ngày 11-10.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI của 24 loại hàng hóa đã tăng 5,2% trong tuần - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12 năm ngoái - đủ để vực dậy niềm tin cho nhà đầu tư rằng thị trường đã thoát khỏi xu hướng sụt giảm kể từ tháng trước.

Đây là lần đầu tiên trong 5 tuần, tiền được chuyển vào mua hàng hóa. Trong 4 tuần trước đó, các quỹ phòng hộ đã giảm đầu tư vào hàng hóa tới 49%.

Tuần qua, giá hàng hóa tăng nhờ thị trường chứng khoán đi lên trong khi trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Các nhà lãnh đạo ở các nền kinh tế lớn nhất bắt đầu bàn luận về khủng hoảng nợ châu Âu, Slovakia thông qua việc mở rộng quỹ cứu trợ tài chính khu vực đồng Euro và doanh số bán lẻ Hoa Kỳ tăng mạnh nhất trong 7 tháng.

Brett Hammond, chuyên gia kinh tế cấp cao của TIAA-CREF tại New York cho biết: “Chúng ta sẽ không rơi vào một cuộc khủng hoảng giống như năm 2008, vì thế không có việc hàng hóa sụt giảm tương tự. Chúng ta đã chứng kiến giá rớt tương đối nhiều, nhưng tôi cho rằng, về tổng thể vẫn có nhiều cơ hội cho giá đi lên”.

Trong tuần qua, có 21 trong tổng số 24 hàng hóa thuộc chỉ số GSCI đã tăng, đứng đầu là mức tăng 11% của đồng trong khi đậu tương có tuần tăng mạnh nhất từ năm 1999. Giá dầu thô lên mức cao nhất 3 tuần, giá thịt thiết lập kỷ lục lần thứ 2 trong tháng. Duy có bông, niken và nhôm là mất giá.

Dữ liệu của CFTC cho thấy, mặt hàng được nhà đầu cơ tin tưởng và chuyển tiền nhiều nhất trong tuần qua là nhóm năng lượng, trong đó đầu tư vào dầu sưởi tăng 39%, vào xăng tăng 29% và vào dầu thô tăng 7,8%. Các quỹ cũng tăng đầu tư vào vàng thêm 3,4% trong khi vào bạc tăng 1,3%.

Nhà đầu cơ tuy nhiên giảm đầu tư vào nông sản như ngô, đậu tương và cà phê, bất chấp giá tăng mạnh. Giá đậu tương tăng 9,6% trong tuần lên 12,7 USD/bushel sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thông báo nước này sẽ mua lượng lớn ngô, đậu tương và lúa mì.

Trong khi đó theo báo cáo từ hãng theo dõi hoạt động của các qũy EPFR Global, nhà đầu tư rút 275 triệu USD khỏi các quỹ hàng hóa trong tuần kết thúc ngày 12-10, ít nhất trong 3 tuần. Dòng tiền chuyển vào vào vàng và kim loại quý tăng 72 triệu USD.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.