Hàn Quốc: Thu nhập bình quân đầu người lần đầu vượt 30.000 USD

(ĐTTCO)-Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 4/3 cho biết Tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của nước này ước tính lần đầu tiên vượt mốc 30.000 USD trong năm 2018.

Người dân Hàn Quốc mua sắm chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 tại thủ đô Seoul ngày 29/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân Hàn Quốc mua sắm chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 tại thủ đô Seoul ngày 29/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 4/3 cho biết Tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của nước này ước tính lần đầu tiên vượt mốc 30.000 USD trong năm 2018.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ công bố số liệu sơ bộ liên quan GNI vào ngày 5/3.

Như vậy, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới gia nhập câu lạc bộ các cường quốc kinh tế với dân số trên 50 triệu người và thu nhập bình quân đầu người vượt 30.000 USD.

Kết quả này là bước nhảy vọt lớn so với năm 1970, thời điểm thu nhập bình quân tại Hàn Quốc chỉ ở mức 257 USD.

Cùng ngày, chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo nước này hoàn thành mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 600 tỷ USD năm thứ hai liên tiếp trong năm 2019.

Trong tháng Hai, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này dự kiến vào cuối tháng 3/2019 sẽ mở một trung tâm tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giành được các dự án tại Trung Á.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ thành lập tổ đặc trách về ASEAN trực thuộc Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc để giúp các doanh nghiệp nước này thâm nhập thị trường Đông Nam Á.

Seoul đã nỗ lực tăng cường các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với ASEAN, như một phần trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại với Mỹ và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu nông sản 7,7 tỷ USD và thủy hải sản 2,5 tỷ USD trong năm 2019, tăng lần lượt 11% và 5% so với năm ngoái.

Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực để đảm bảo thủy hải sản của nước này được bán thông qua các nhà bán lẻ khổng lồ toàn cầu như Amazon (Mỹ) và Tmall (Trung Quốc).

Năm 2018, xuất khẩu thủy sản của Hàn Quốc sang Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ đứng ở mức 1,43 tỷ USD, chiếm 60,2% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Xứ Kim chi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019