Hàn Quốc: Thu nhập bình quân đầu người lần đầu vượt 30.000 USD

(ĐTTCO)-Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 4/3 cho biết Tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của nước này ước tính lần đầu tiên vượt mốc 30.000 USD trong năm 2018.

Người dân Hàn Quốc mua sắm chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 tại thủ đô Seoul ngày 29/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân Hàn Quốc mua sắm chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 tại thủ đô Seoul ngày 29/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 4/3 cho biết Tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của nước này ước tính lần đầu tiên vượt mốc 30.000 USD trong năm 2018.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ công bố số liệu sơ bộ liên quan GNI vào ngày 5/3.

Như vậy, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới gia nhập câu lạc bộ các cường quốc kinh tế với dân số trên 50 triệu người và thu nhập bình quân đầu người vượt 30.000 USD.

Kết quả này là bước nhảy vọt lớn so với năm 1970, thời điểm thu nhập bình quân tại Hàn Quốc chỉ ở mức 257 USD.

Cùng ngày, chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo nước này hoàn thành mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 600 tỷ USD năm thứ hai liên tiếp trong năm 2019.

Trong tháng Hai, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này dự kiến vào cuối tháng 3/2019 sẽ mở một trung tâm tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước giành được các dự án tại Trung Á.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ thành lập tổ đặc trách về ASEAN trực thuộc Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc để giúp các doanh nghiệp nước này thâm nhập thị trường Đông Nam Á.

Seoul đã nỗ lực tăng cường các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với ASEAN, như một phần trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại với Mỹ và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu nông sản 7,7 tỷ USD và thủy hải sản 2,5 tỷ USD trong năm 2019, tăng lần lượt 11% và 5% so với năm ngoái.

Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực để đảm bảo thủy hải sản của nước này được bán thông qua các nhà bán lẻ khổng lồ toàn cầu như Amazon (Mỹ) và Tmall (Trung Quốc).

Năm 2018, xuất khẩu thủy sản của Hàn Quốc sang Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ đứng ở mức 1,43 tỷ USD, chiếm 60,2% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Xứ Kim chi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019