Hàn Quốc: Thặng dư vãng lai tăng cao nhất 7 tháng

Trong tháng Năm, thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đã tăng lên mốc cao nhất trong 7 tháng vừa qua do xuất khẩu tiếp tục tăng, tuy nhiên sản lượng công nghiệp lại sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp.

 Hàn Quốc: Thặng dư vãng lai tăng cao nhất 7 tháng ảnh 1
Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 27/6, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này tiếp tục tăng từ mức 7,2 tỷ USD trong tháng Tư lên 9,3 tỷ USD trong tháng Năm vừa qua và là mức thặng dư lớn nhất kể từ mức 11,1 tỷ USD đạt được vào tháng 10/2013.

Cũng theo bản báo cáo trên, trong tháng Năm vừa qua, cán cân hàng hóa thặng dư 9,35 tỷ USD (giảm nhẹ so với mức 10,65 tỷ USD trong tháng Tư), tài khoản dịch vụ (bao gồm cả chi tiêu của người dân Hàn Quốc ở nước ngoài) thâm hụt 340 triệu USD (giảm so với mức thâm hụt 1,04 tỷ USD trong tháng Tư), trong khi tài khoản thu nhập chính (bao gồm cả tiền lương cho lao động nước ngoài và chi trả cổ tức ở nước ngoài) lại thặng dư 730 triệu USD (trái ngược hẳn so với mức thâm hụt 1,62 tỷ USD trong tháng Tư).

Tính chung 5 tháng đầu năm, Hàn Quốc xuất khẩu 262 tỷ USD và nhập khẩu 43,26 tỷ USD, lần lượt tăng 3,9%  và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một quan chức của BOK, các số liệu trên cho thấy Hàn Quốc đã đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong 27 tháng liên tiếp, và đây là nền tảng quan trọng để nước này có thể chống đỡ với các tác động tiêu cực có thể xảy ra khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm dần gói nới lỏng định lượng QE3.

Diễn biến trên thị trường ngoại hối của Hàn Quốc cũng cho thấy mức thặng dư tài khoản vãng lai liên tục tăng đã củng cố xu hướng tăng giá của đồng won từ đầu năm 2014 đến nay.

Tỷ giá USD/won sau khi đạt mức đỉnh 1.090 won/1 USD vào cuối tháng 1 vừa qua đã giảm liên tục và đạt mức thấp nhất là 1.014 won/1 USD vào ngày hôm nay (27/6), tương đương với mức giảm 6.9%.

Tuy nhiên số liệu do Tổng cục thống kê Hàn Quốc công bố cùng ngày lại cho thấy sản lượng công nghiệp trong tháng Năm giảm 2,7% so với tháng Tư và là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này sụt giảm.

Đây cũng là đợt sụt giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ mức giảm 10,5% vào tháng 12/2008 và làm dấy lên lo ngại cho rằng điều này có thể làm chệch hướng đà phục hồi kinh tế của Hàn Quốc.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.