Hàn Quốc: Thặng dư vãng lai tăng cao nhất 7 tháng

Trong tháng Năm, thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đã tăng lên mốc cao nhất trong 7 tháng vừa qua do xuất khẩu tiếp tục tăng, tuy nhiên sản lượng công nghiệp lại sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp.

 Hàn Quốc: Thặng dư vãng lai tăng cao nhất 7 tháng ảnh 1
Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 27/6, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này tiếp tục tăng từ mức 7,2 tỷ USD trong tháng Tư lên 9,3 tỷ USD trong tháng Năm vừa qua và là mức thặng dư lớn nhất kể từ mức 11,1 tỷ USD đạt được vào tháng 10/2013.

Cũng theo bản báo cáo trên, trong tháng Năm vừa qua, cán cân hàng hóa thặng dư 9,35 tỷ USD (giảm nhẹ so với mức 10,65 tỷ USD trong tháng Tư), tài khoản dịch vụ (bao gồm cả chi tiêu của người dân Hàn Quốc ở nước ngoài) thâm hụt 340 triệu USD (giảm so với mức thâm hụt 1,04 tỷ USD trong tháng Tư), trong khi tài khoản thu nhập chính (bao gồm cả tiền lương cho lao động nước ngoài và chi trả cổ tức ở nước ngoài) lại thặng dư 730 triệu USD (trái ngược hẳn so với mức thâm hụt 1,62 tỷ USD trong tháng Tư).

Tính chung 5 tháng đầu năm, Hàn Quốc xuất khẩu 262 tỷ USD và nhập khẩu 43,26 tỷ USD, lần lượt tăng 3,9%  và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một quan chức của BOK, các số liệu trên cho thấy Hàn Quốc đã đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong 27 tháng liên tiếp, và đây là nền tảng quan trọng để nước này có thể chống đỡ với các tác động tiêu cực có thể xảy ra khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm dần gói nới lỏng định lượng QE3.

Diễn biến trên thị trường ngoại hối của Hàn Quốc cũng cho thấy mức thặng dư tài khoản vãng lai liên tục tăng đã củng cố xu hướng tăng giá của đồng won từ đầu năm 2014 đến nay.

Tỷ giá USD/won sau khi đạt mức đỉnh 1.090 won/1 USD vào cuối tháng 1 vừa qua đã giảm liên tục và đạt mức thấp nhất là 1.014 won/1 USD vào ngày hôm nay (27/6), tương đương với mức giảm 6.9%.

Tuy nhiên số liệu do Tổng cục thống kê Hàn Quốc công bố cùng ngày lại cho thấy sản lượng công nghiệp trong tháng Năm giảm 2,7% so với tháng Tư và là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số này sụt giảm.

Đây cũng là đợt sụt giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ mức giảm 10,5% vào tháng 12/2008 và làm dấy lên lo ngại cho rằng điều này có thể làm chệch hướng đà phục hồi kinh tế của Hàn Quốc.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".