Hàn Quốc tăng cường đầu tư thúc đẩy xuất khẩu

(ĐTTCO)-Ngày 17/2, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm tăng cường đầu tư của các công ty vào các ngành công nghiệp mới để tạo ra các sản phẩm mới trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu - động lực chính của sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

 Hàn Quốc tăng cường đầu tư thúc đẩy xuất khẩu ảnh 1

Tại một cuộc họp bàn các biện pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư dưới sự chủ trì của Tổng thống Park Geyn-hye, Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc thông báo sẽ khuyến khích khối tư nhân đầu tư 44.000 tỷ won (khoảng 36,4 tỷ USD) vào các lĩnh vực như ôtô điện và công nghệ mới trong 3 năm tới, bằng cách loại bỏ các thủ tục rườm rà và giúp đỡ các công ty tiến vào các thị trường mới ở nước ngoài.

Bộ cũng sẽ đơn giản hóa các quá trình pháp lý và hành chính trong việc cấp giấy chứng nhận sản phẩm và giấy phép xuất khẩu, cũng như loại bỏ nhiều quy định về phân phối sản phẩm, nhằm giúp các công ty nhanh chóng tiến vào các thị trường ngoài nước. Bộ trên dự đoán rằng nếu được thực hiện suôn sẻ, các biện pháp ngắn hạn cũng như các chương trình dài hạn của kế hoạch này sẽ góp phần tăng thêm 65 tỷ USD trong doanh thu từ xuất khẩu và tạo thêm 415.000 việc làm mới.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng công bố một kế hoạch về việc tạo lập một môi trường thân thiện với các doanh nghiệp nhằm khuyến khích họ tăng cường đầu tư, theo đó Bộ Tài chính sẽ xây dựng một cụm các cơ sở nghiên cứu và phát triển ở phía Nam thủ đô Seoul, đơn giản hóa các quy định về xây dựng và thuận lợi hóa việc cấp thị thực để giúp các công ty tập trung hơn vào việc đầu tư cho công việc nghiên cứu và phát triển.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đang sụt giảm trong hơn 1 năm qua do nhu cầu toàn cầu vẫn đang yếu đi và sự cạnh tranh trong các ngành công nghiệp chủ chốt như điện thoại thông minh và ô tô đang trở nên gay gắt hơn, trong khi giá dầu trên toàn cầu đang giảm mạnh.

Trong tháng 1/2016 vừa qua, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Xuất khẩu các sản phẩm ICT, vốn chiếm 32% tổng xuất khẩu của Hàn Quốc, trong tháng trước cũng giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2015 và là mức giảm lớn nhất trong vòng 7 năm vừa qua.

Đứng trước tình hình này, ngay từ đầu năm 2016, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một số chính sách tài chính, trong đó có nhiều gói kích thích để giải ngân hơn 40% ngân sách của năm nay ngay trong 3 tháng đầu năm, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 3,1% được đặt ra cho năm nay. Do xuất khẩu giảm sút và nhu cầu trong nước yếu nên nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2015 chỉ tăng trưởng 2,6% so với mức tăng 3,3% của năm 2014.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu