Hàn Quốc - Nhân tố thúc đẩy thành công thượng đỉnh Mỹ-Triều

(ĐTTCO) - Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12-6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore.
 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia cuộc đàm phán cuối cùng, đồng thời nhận định "ông ấy là một người tốt" và bày tỏ cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều một lần nữa tô đậm vai trò của Hàn Quốc như một nhân tố tạo thay đổi, thúc đẩy cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng như làm tăng triển vọng về một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa. Giới phân tích cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã làm việc như một "nhà trung gian hòa giải" thông qua tài ngoại giao linh hoạt của mình.
Để tạo nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim và sau đó là cứu vãn cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un 2 lần cũng như gặp Tổng thống Trump trong tháng 5, cùng với việc nhóm an ninh của ông Moon Jae-in duy trì tiếp xúc hàng ngày với những người đồng cấp Hoa Kỳ. Việc lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại, Hàn Quốc, chứ không phải một quốc gia lớn trong khu vực, dẫn đầu xu hướng thay đổi quan trọng được GS. Balbina Hwang, thuộc Đại học Georgetown (Hoa Kỳ), đánh giá như diễn biến thú vị nhất trong "bản nhạc an ninh" Đông Bắc Á lần này. 
Hàn Quốc - Nhân tố thúc đẩy thành công thượng đỉnh Mỹ-Triều ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nội các theo dõi cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump qua màn hình. 
Quả thực, nhìn lại suốt quá trình ai cũng nhận thấy Hàn Quốc phải tận dụng nỗ lực ngoại giao của mình để vượt qua sự chia rẽ giữa đồng minh lâu năm và nước láng giềng hiếu chiến của mình. Vừa bước vào năm 2018, Triều Tiên và Hàn Quốc đột nhiên trở nên thân thiết - bán đảo Triều Tiên dường như đang xảy ra những thay đổi quan trọng, bắt đầu từ bài phát biểu mừng năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Kim Jong-un bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều. Sự thay đổi nhanh như vậy là rất hiếm thấy. 
Những nỗ lực đầu tiên của Seoul nhằm tổ chức đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu xuất hiện vào thời điểm diễn ra lễ khai mạc Olympic Pyeongchang, khi Tổng thống Moon Jae-in tiếp đón Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, và một phái đoàn Triều Tiên bao gồm lãnh đạo nhà nước trên danh nghĩa Kim Yong-nam và Kim Yo-jung, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in được cho là đã thuyết phục được ông Pence sẵn sàng gặp riêng đoàn đại biểu Triều Tiên tại Nhà Xanh, phủ Tổng thống Hàn Quốc, nhưng Triều Tiên công khai bác bỏ triển vọng về một cuộc đối thoại Mỹ-Triều và kín đáo rút khỏi một cuộc gặp đã được lên kế hoạch vào ngày sau lễ khai mạc Olympic.
Tuy nhiên, cũng từ Olympic, tiến triển ngoại giao lớn nhất đã xuất hiện dưới hình thức lời mời Tổng thống Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được em gái của ông Kim Jong-un chuyển tới. Tổng thống Hàn Quốc đã đáp lại rằng cả 2 bên nên tạo ra các điều kiện cần thiết để “khiến chuyến thăm này trở thành hiện thực”. Lời mời của Kim Jong-un tới Moon Jae-in đã khiến Hàn Quốc tăng gấp đôi nỗ lực của mình nhằm kết nối các đoàn đại biểu cấp cao từ Triều Tiên và Hoa Kỳ bên lề lễ bế mạc Olympic. Chỉ vài giờ trước khi diễn ra lễ bế mạc Olympic, đoàn Triều Tiên tỏ ý sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ. Một ngày sau, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đáp lại sẵn lòng đối thoại với Triều Tiên “với các điều kiện phù hợp”.
Từng bước từng bước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khôi phục đối thoại liên Triều, bảo đảm lời hứa tổ chức các cuộc đối thoại quân sự liên Triều, và mở ra các kênh ngoại giao cấp cao tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đối thoại ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng, bất chấp những khác biệt dường như không thể hòa giải giữa 2 bên về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cuối cùng đã diễn ra lần lượt và lịch sử đã sang trang với cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo tại đảo Sentosa. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo đương nhiệm của Hoa Kỳ và Triều Tiên, trong đó 2 bên cam kết thiết lập quan hệ song phương mới, xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, duy trì đà đối thoại hiện nay và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh của Washington đối với Bình Nhưỡng. Tuy 2 bên không đặt ra thời hạn cụ thể cho việc phi hạt nhân hóa, nhưng nỗ lực chung của các bên đều đã được thế giới ghi nhận, ngay cả với những người vốn hoài nghi nhất.


Thành Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biển Chết đang “chết” dần. Ảnh: Reuters

Biển Chết đang “chết” dần

(ĐTTCO) -Biển Chết là hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới, có sức lôi cuốn đặc biệt đối với các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua.

Hồ sơ

Nguy cơ “Bom nợ” toàn cầu: Hoa Kỳ - con nợ lớn nhất

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 30-4, nợ quốc gia Hoa Kỳ đạt hơn 21.000 tỷ USD. Trong đó, nợ công chiếm khoảng 77% GDP, đứng thứ 43 trong số 207 quốc gia. Trong tháng 4, Phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên gần 100% vào năm 2028, thậm chí cao hơn.

Bình luận

Phức tạp thu thuế từ mạng xã hội

(ĐTTCO)-Trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng xuất hiện rất nhiều cách kiếm tiền từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Google… từ quảng cáo, kinh doanh đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt để được trả tiền. Tuy nhiên, từ đây phát sinh vấn đề thuế thu nhập và các loại thuế khác, mà nếu truy thu sẽ mang lại con số khổng lồ cho các chính quyền. 

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.