Hàn Quốc hướng xuất khẩu nhiều tới thị trường mới nổi

(ĐTTCO)-Theo Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, Kim Hyun-chong, Hàn Quốc sẽ nỗ lực giảm sự phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, khi tìm cách đa dạng các thị trường xuất khẩu, nhất là tại khu vực Đông Nam Á. 

Tàu chở hàng neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tàu chở hàng neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc sang các quốc gia thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, đã tăng từ mức 10,4% năm 2007 lên 16,6% năm 2018, nhờ doanh số bán các sản phẩm bán dẫn, màn hình và hàng hóa tiêu dùng của nước này tăng mạnh. Hàn Quốc đã đề ra mục tiêu nâng kim ngạch thương mại với ASEAN lên trên 200 tỷ USD vào năm 2020.

Trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ và các bộ ngành về cách thức làm thế nào để thúc đẩy hoạt động thương mại tại Seoul (Hàn Quốc), Bộ Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc hiện chiếm 26,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2018, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc. 

Trong thời gian qua, Hàn Quốc đã tìm kiếm các quan hệ kinh tế mạnh hơn với các nước Đông Nam Á để giảm bớt sự phụ nhiều vào các thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc, và đẩy mạnh tìm các lực đẩy mới cho tăng trưởng. Ông Kim Hyun-chong cho hay Hàn Quốc dự định thảo luận việc ký kết các thỏa thuận thương mại tự do song phương với Philippines, Indonesia và Malaysia như một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu sang các thị trường mới nổi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019