Hàn Quốc hợp tác tài chính với Iran

(ĐTTCO) - Hàn Quốc đang có những động thái nhằm mở rộng mối quan hệ tài chính với Iran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế với Tehran được dỡ bỏ vào giữa tháng này.

 Hàn Quốc hợp tác tài chính với Iran ảnh 1

Giới chức tài chính Hàn Quốc cho biết, một phái đoàn gồm nhiều quan chức của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao cùng đại diện của các ngân hàng Hàn Quốc sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Tehran trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 30/1 tới, để thảo luận với Ngân hàng Trung ương Iran về những bước đi cần thiết cho việc mở rộng mối quan hệ tài chính song phương.

Một quan chức nói họ sẽ tập trung thảo luận việc tiếp tục sử dụng hệ thống thanh toán dựa trên đồng won của Hàn Quốc vốn được duy trì từ năm 2010 tới nay cũng như việc sử dụng đồng euro và các đồng tiền khác làm loại tiền trung gian mới trong các giao dịch.

Sau khi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ ngày 17/1, các công ty của Hàn Quốc đã có thể tự do làm ăn với các đối tác thuộc đất nước vùng Trung Đông giàu dầu mỏ này mà không cần phải xin phép Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) như trước đây.

Tuy nhiên, việc Mỹ không cho phép sử dụng đồng USD đang khiến Hàn Quốc phải tìm kiếm các đồng tiền khác trong phương thức thanh toán các giao dịch với Iran. Lâu nay Ngân hàng Trung ương Iran vẫn duy trì một tài khoản bằng đồng won của Hàn Quốc với trị giá khoảng 3.000 tỷ won (2,5 tỷ USD) để thanh toán cho các giao dịch giữa hai bên, nhưng hiện các bên đang xem xét phương án sử dụng thêm các đồng tiền khác như đồng euro.

Các ngân hàng Hàn Quốc cũng cho biết, họ sẽ thực hiện việc nghiên cứu thị trường và tính toán khả năng tăng trưởng của Iran. Ngân hàng Woori Bank cho biết họ có kế hoạch cử các nhà nghiên cứu thị trường có nhiều hiểu biết về tình hình khu vực tới Iran, trong khi Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc đang gửi thông báo tới khách hàng hướng dẫn họ về các quy định của chính phủ liên quan đến việc giao thương với Iran, còn ngân hàng KEB Hana Bank thì thông báo họ đang trong quá trình tái lập các tài khoản với các ngân hàng của Iran.

Nhiều ngân hàng của Hàn Quốc cho biết họ sẽ cử người tới dự cuộc họp của Ủy ban hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Iran dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng sau với mục đích giúp các ngân hàng Hàn Quốc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Iran trong tương lai.

Mặc dù đã có những bước đi tích cực như vậy nhưng nhiều ngân hàng Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng khi tiến vào thị trường Iran. Một quan chức ngân hàng cho rằng Iran có những quy định khá cởi mở về việc quản lý vốn nên vào thị trường này không khó, nhưng các ngân hàng cần phải xác định xem ở đó có tiềm năng thực sự hay không trước khi quyết định vào làm ăn tại đây.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".