Hàn Quốc hỗ trợ báo giấy

Khi sự nổi lên của các phương tiện truyền thông mới đang ngày càng đe dọa vị trí của ngành công nghiệp báo giấy, nhiều nước đang có những động thái “cứu nguy” cho ngành này, điển hình như Hàn Quốc, với việc đưa ra dự luật hỗ trợ báo giấy, sẽ được bỏ phiếu tại kỳ họp Quốc hội trong tháng này.

Sự suy yếu của báo giấy

Các nhà chính trị Hàn Quốc đang bị dư luận chỉ trích có phản ứng thụ động trong việc hỗ trợ báo giấy, Vì vậy, ngày càng có nhiều lời kêu gọi cần phải có sự hỗ trợ cấp nhà nước cho báo giấy, đặc biệt từ giới truyền thông và học thuật.

Những người này lo ngại các kênh truyền thông mới làm teo tóp dần vị trí của báo giấy truyền thống sẽ khiến ngành này biến mất, làm giảm sự đa dạng truyền thông trong xã hội.

Theo một khảo sát của Quỹ Báo chí Hàn Quốc (KPF), tỷ lệ hộ gia đình đặt mua báo giấy dài hạn đã giảm hơn 40% trong 14 năm, từ 69,3% năm 1996 xuống 29% năm 2010. Trong đó, chỉ tính riêng 5 năm gần đây, tỷ lệ suy giảm là 11%, từ 40% năm 2006.

Hàn Quốc hỗ trợ báo giấy ảnh 1

Đảng Dân chủ (DP), đảng đối lập chính ở Hàn Quốc, lên kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo để kêu gọi ủng hộ dự luật hỗ trợ báo giấy trong kỳ họp Quốc hội tháng 6 này. Nghị sĩ DP Kim Jae-yun, Thư ký Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch - Phát thanh và Truyền thông của Quốc hội (CSTBCC), nói: “Báo giấy có ảnh hưởng lớn đến người dân, bao gồm việc hình thành công luận và phát huy quyền được biết của công chúng”. Tuy nhiên, đảng cầm quyền hiện vẫn giữ thái độ “chờ xem”.

“Chúng tôi đồng ý cần phải có sự hỗ trợ tài chính nhất định vì chúng ta đang đối mặt với một môi trường truyền thông yếu kém do báo giấy thiếu những nội dung đầy đủ và toàn diện. Tuy nhiên điều này còn phải chờ thái độ của Chính phủ” - nhà làm luật thuộc đảng Đại Dân tộc (GNP) Kang Seung-kyoo, cũng là thành viên của CSTBCC - phát biểu.

Thái độ của ông Kang cho thấy những khó khăn do khác biệt quan điểm giữa các đảng cầm quyền và đối lập. Hiện có tới 6 dự luật hỗ trợ báo giấy đang bị “ngâm” ở Quốc hội, bao gồm đề xuất khấu trừ thu nhập để khuyến khích việc đặt báo dài hạn, đề xuất lập quỹ phát triển báo giấy để cải thiện cơ cấu quản lý của các tờ báo, đề xuất khuyến khích việc đọc báo của thanh thiếu niên… 3 trong số các dự luật đề xuất trên đã được đưa ra trước CSTBCC và Ủy ban Chiến lược và Tài chính, nhưng chưa đạt được tiến triển.

Cần chính sách hỗ trợ

Sự chậm chạp đó khiến Hiệp hội Báo giấy Hàn Quốc (KAN) hồi tháng trước đã gửi thư lên Quốc hội đề nghị nhanh chóng thông qua các dự luật trên. Liên đoàn Lao động Truyền thông Quốc gia (NUM) cũng bắt đầu thúc giục các nhà chính trị thông qua một dự luật để hỗ trợ ngành công nghiệp báo giấy.

Các nhóm học thuật và dân sự nhấn mạnh chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp báo giấy không phải là ưu đãi đặc biệt nhưng là một hoạt động đầu tư. Nhiều hệ thống hỗ trợ báo giấy đã được thành lập căn cơ ở châu Âu và Nhật Bản, trong khi tính thiết yếu của việc được hỗ trợ từ chính phủ đã được đề xuất gần đây ở Hoa Kỳ.

“Sự hỗ trợ công nghiệp báo giấy từ chính phủ là một dạng đầu tư chính trị nhằm nâng cao chất lượng nội dung, từ đó hình thành những cơ sở của xã hội Hàn Quốc. Báo giấy là một trụ cột hàng đầu trong ngành công nghiệp thông tin của xã hội và chúng ta nhất thiết phải cải thiện nó trong bối cảnh báo điện tử ngày càng phát triển” - Giáo sư Im Young-ho của Đại học Quốc gia Pusan nói.

Một số nhà chuyên môn cũng chỉ ra rằng hỗ trợ tài chính từ chính phủ là cần thiết cho đa dạng truyền thông. “Hệ thống hỗ trợ nhà nước cho truyền thông sẽ không làm tổn hại tính khách quan về thông tin, ngược lại nó càng làm phong phú thêm các phương tiện truyền thông” - theo Chang Haeng-hun, đồng Giám đốc Diễn đàn truyền thông và xã hội mở (DOMOS).

Ông này cho biết thêm tại Thụy Điển, tính độc lập vẫn không hề bị suy giảm ở những tờ báo nhận được hỗ trợ tài chính. Ở Pháp, khi đảng cánh hữu cầm quyền, tờ báo nhận được hỗ trợ lớn nhất từ chính phủ là l'Humanite, tờ báo được xem là một kênh phát ngôn của cánh tả.

VĨNH CẨM (Theo The Hankyoreh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu