Hàn Quốc giải thể cơ sở giết mổ chó lớn nhất nước

(ĐTTCO) - Hội đồng thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc vừa giải thể cơ sở Taepyeong-dong, là nơi tập trung ít nhất 6 lò giết mổ chó và có sức chứa hàng trăm con một lần. 
Đây cũng là nguồn cung thịt chó lớn cho các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này trên toàn Hàn Quốc. Chủ các lò giết mổ đã sử dụng địa điểm này trong hàng thập niên qua mà không có giấy phép. Các quan chức thành phố Seongnam cho biết khu phức hợp này sẽ được phá dỡ và sau đó sẽ được xây dựng thành một công viên.
Động thái này được các nhà hoạt động vì quyền động vật ca ngợi là cú giáng mạnh vào thói quen ăn thịt chó lâu đời nhưng đang gặp nhiều thách thức tại Hàn Quốc. Tổ chức ủng hộ quyền động vật Hàn Quốc (KARA) ca ngợi: “Đây là động thái đánh dấu một thời khắc lịch sử, mở đường cho việc đóng cửa thêm nhiều cơ sở giết mổ chó khác trên khắp cả nước, đẩy nhanh sự suy tàn của ngành mua bán thịt chó nói chung”.
Hàn Quốc giải thể cơ sở giết mổ chó lớn nhất nước ảnh 1  
Theo thống kê, mỗi năm, người Hàn Quốc giết thịt khoảng 1 triệu con chó. Trước đó, kết quả điều tra hồi năm ngoái cho thấy khoảng 70% người Hàn không ăn thịt chó, nhưng chỉ khoảng 40% tin rằng nên cấm việc ăn thịt loài vật này. Trong khi đó có khoảng 65% người ủng hộ việc nuôi và giết thịt chó trong các điều kiện nhân đạo hơn, thay vì cách thức giật điện sau đó mới giết như hiện nay.
Tuy nhiên, điều này luôn vấp phải sự chỉ trích từ nước ngoài, cũng như sự phản đối của các nhà bảo vệ động vật, cho rằng đó là một hành vi tàn bạo. Thói quen giết mổ và ăn thịt chó cũng đang giảm dần nhờ ý thức của đại bộ phận giới trẻ Hàn Quốc hiện nay khi họ cho rằng đó là một hành vi xấu.
Hiện không có luật về việc đối xử với chó hay giết chó lấy thịt tại Hàn Quốc. Trong khi nông dân đã kêu gọi chính phủ đưa chó vào diện gia súc, các nhóm hoạt động vì quyền động vật phản đối việc này, thúc đẩy xóa bỏ hoàn toàn việc ăn thịt chó.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019