Hàn Quốc cắt giảm dự báo tăng trưởng do MERS

Ngày 25/6, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này năm 2015 sẽ chậm lại trong bối cảnh bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) ảnh hưởng đến tiêu dùng và du lịch.

 Hàn Quốc cắt giảm dự báo tăng trưởng do MERS ảnh 1
Bộ trên đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm nay xuống 3,1%, thấp hơn so với mức 3,8% được dự báo trước đó. Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á tăng trưởng 3,3%. Hơn nữa, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng hạ dự báo lạm phát xuống mức 0,7%.

Cùng ngày, số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng 6 đã rớt xuống 99 điểm, giảm 6 điểm so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng phản ánh đánh giá của người tiêu dùng về tình hình kinh tế. Con số này ở mức trên 100 điểm được cho là lạc quan và ngược lại khi kết quả dưới 100 điểm.

Niềm tin tiêu dùng đã có dấu hiệu cải thiện từ tháng 1/2015, song giảm mạnh khi bệnh MERS bùng phát tháng 5 vừa qua. Do lo ngại loại virus này, người tiêu dùng đã hạn chế các hoạt động giải trí, hội họp và mua sắm.

Theo Bộ Tài chính, doanh thu tại các cửa hàng bách hóa đã giảm 30% trong hai tuần đầu tháng 6 này và hơn 120.000 du khách hủy các chuyến tới Hàn Quốc.

Trước tình hình trên, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã quyết định chi hơn 15.000 tỷ won (tương đương 14 tỷ USD) nhằm kích thích nền kinh tế đang bị thiệt hại do MERS. Gói kích thích này bao gồm một dự thảo ngân sách bổ sung sẽ được trình lên quốc hội phê chuẩn vào tháng 7 tới.

Nếu kế hoạch này được thông qua thì đây là khoản ngân sách bổ sung thứ hai kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhậm chức hồi tháng 2/2013. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tăng nguồn quỹ tài chính cho nhiều chính quyền địa phương khi MERS lây lan khắp cả nước và tác động đến kinh tế địa phương.

Trước đó, ngày 11/6, BOK đã có động thái giảm lãi suất chỉ đạo xuống còn 1,5%, mức thấp kỷ lục trong lịch sử nước này.

Ngày 25/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 2 ca tử vong và 1 trường hợp nhiễm mới Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), nâng tổng số người tử vong do MERS tại nước này lên 29 người và 180 người bị lây nhiễm kể từ khi dịch bùng phát tại đây ngày 20/5.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.