Hàn Quốc cảnh báo hậu quả từ quyết định mới của Nhật Bản về thương mại

(ĐTTCO)-Chính quyền Seoul đã họp khẩn để thảo luận về các biện pháp đáp trả sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Nhật Bản sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng sau quyết định loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Phát biểu chủ trì phiên họp nội các khẩn cấp, Tổng thống Moon Jae-in gọi hành động của Nhật Bản là một thách thức lớn với quan hệ song phương, đồng thời tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, cuối cùng Nhật Bản đã phớt lờ những nỗ lực của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nhằm tháo gỡ căng thẳng bằng con đường ngoại giao. Chính vì vậy, Tokyo là bên làm tình hình trở nên nghiêm trọng và phải chịu "hoàn toàn trách nhiệm" với những hậu quả sẽ xảy ra.

Ông Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc không mong muốn rơi vào vòng xoáy trừng phạt lẫn nhau, nhưng vì Tokyo áp dụng "biện pháp trả đũa bất công" với Seoul nên Chính phủ Hàn Quốc sẽ có các biện pháp tương ứng. 

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chủ tịch Quốc hội và các đảng phái chính trị Hàn Quốc đã tổ chức họp khẩn để đưa ra các biện pháp đối phó với quyết định của Nhật Bản. 

Sau khi chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các trợ lý cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang bày tỏ "lấy làm tiếc" trước quyết định của Nhật Bản. Người phát ngôn Quốc hội Hàn Quốc Han Min-soo dẫn lời ông Moon Hee-sang thể hiện sự thất vọng trước động thái mới của Chính phủ Nhật Bản, cho rằng nội các của Thủ tướng Shinzo Abe  phải chịu mọi trách nhiệm về các tác động tới ngoại giao, an ninh và kinh tế của quyết định này.

Trong khi đó, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc họp khẩn với sự tham gia của nhiều nhà lập pháp để đưa ra các biện pháp đối phó. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cũng sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về cách giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra do các hạn chế xuất khẩu mở rộng của Nhật Bản.

Theo BOK, nội dung chính trong chương trình nghị sự sẽ bao gồm việc đánh giá về thông báo mới nhất của Nhật Bản, ảnh hưởng của quyết định này đối với nền kinh tế và thị trường tài chính Hàn Quốc cũng như đối với thị trường ngoại hối và các khoản vay nước ngoài.

Các quan chức của BOK đánh giá, quyết định loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" sẽ chỉ có tác động hạn chế trên thị trường tài chính địa phương nhưng có thể tiếp tục làm suy yếu hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc, vốn đã giảm liên tục kể từ tháng 12 năm ngoái.

Cũng trong ngày 2/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Seoul "quan ngại sâu sắc" trước quyết định mới của Nhật Bản. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra ở thủ đô Bangkok (Thái Lan), bà Kang chỉ trích quyết định của Tokyo là "đơn phương và tùy tiện".

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã bác bỏ chỉ trích trên và cho rằng biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Tokyo hoàn toàn phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo ngắn ở Tokyo, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko khẳng định động thái mới của Tokyo không nhằm mục đích làm tổn hại tới quan hệ với Hàn Quốc. Bộ trưởng Seko nhấn mạnh việc loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu tiên xuất khẩu đặc biệt từ Nhật Bản không đồng nghĩa với việc hạn chế thương mại và không gây tổn hại tới các mối quan hệ song phương hay có tác động tiêu cực tới các công ty Nhật Bản.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019