Hạn hán khiến GDP Thái Lan giảm 0,8%

(ĐTTCO) - Thái Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Hạn hán khiến GDP Thái Lan giảm 0,8% ảnh 1 

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng và kéo dài nhất trong 20 năm trở lại ở nước này sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á giảm tới 0,8%.

Thái Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, đặc biệt là trong nông nghiệp. Có tới 14 tỉnh của nước này đang chịu hạn nặng nề và không thể trồng trọt được bất cứ một loại cây gì. Đợt hạn hán đã kéo dài khoảng 3 tháng nay và có thể sẽ kéo dài thêm 2 tháng nữa, khi mùa mưa đến.

Theo ước tính, thiệt hại do hạn hán sẽ rơi vào khoảng 119 tỷ bạt, tương đương 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, con số thiệt hại này có thể lên tới 154 tỷ bạt bởi thời gian hạn hán vẫn còn có thể kéo dài thêm hơn 1 tháng nữa.

Trong năm 2016, theo báo cáo của Ngân hàng Quốc gia Thái Lan, kinh tế nước này dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 3% nhưng với đợt hạn hán nghiêm trọng này, mức tăng trưởng sẽ chỉ rơi vào khoảng 2%.

Chính phủ Thái Lan cũng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ nông dân các vùng hạn hán, nhưng hàng tỷ USD của chính phủ nước này không cứu vãn được cuộc sống của những người dân nghèo do họ không thể trồng trọt được và cũng không thể mãi trông chờ vào trợ cấp của nhà nước.

Theo một cuộc khảo sát của trường Đại học Nông nghiệp Thái Lan thì mỗi gia đình nông dân ở Thái Lan nợ trung bình 167.000 baht (4700 USD), con số này tăng 12,1% so với năm ngoái.

Không thể làm nông nghiệp, đa phần nông dân ở Thái Lan sẽ không thể kiếm được việc làm khác và để duy trì cuộc sống dẫn đến tính trạng nợ nần gia tăng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".