Hạ viện Pháp thông qua dự toán ngân sách 2014

Hạ viện Pháp thông qua dự toán ngân sách 2014 ảnh 1
Hạ viện Pháp ngày 19-12 đã thông qua bản dự toán ngân sách năm 2014, theo đó sẽ tăng cường các biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu công và tăng thuế, để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Dựa trên dự kiến nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 là 0,9%, dự toán ngân sách kể trên đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách từ mức hiện nay là 4,1% GDP xuống 3,6% GDP.

Mặc dù bản ngân sách lần hai của chính quyền Tổng thống Francois Hollande đã bị Thượng viện bác bỏ, song vẫn được Hạ viện thông qua ngày 19/12. Bản dự thảo này sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp thông qua vào cuối năm nay.

Hồi đầu năm nay, Ủy ban châu Âu (EU) đã gia hạn cho Pháp thêm hai năm để giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP theo quy định của EU.

Bộ trưởng Ngân sách Pháp, Bernard Cazeneuve, dự kiến nước này sẽ tiết kiệm được 15 tỷ euro (20 tỷ USD) thông qua các chương trình cắt giảm chi tiêu.

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng thông báo các biện pháp tăng thuế, trong đó thuế VAT dự kiến sẽ tăng từ 19,6% lên 20% vào ngày 1-1-2014 và thuế đánh vào các công ty có doanh thu trên 250 triệu euro sẽ tăng gấp đôi lên hơn 10%. Song, thuế đánh vào các mặt hàng thiết yếu sẽ vẫn duy trì ở mức 5,5%.

Viện thống kê INSEE dự kiến Pháp sẽ tránh được nguy cơ rơi trở lại suy thoái vào cuối năm nay, nhờ mức tăng trưởng dự kiến 0,4% trong quý 4/2014.

Trong khi đó, một số đơn vị cho rằng kinh tế Pháp có thể sụt giảm trong quý 3/2013. Công ty Markit dự kiến GDP của nước này sẽ giảm 0,1% trong quý cuối năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu