Hạ viện Pháp thông qua dự toán ngân sách 2014

Hạ viện Pháp thông qua dự toán ngân sách 2014 ảnh 1
Hạ viện Pháp ngày 19-12 đã thông qua bản dự toán ngân sách năm 2014, theo đó sẽ tăng cường các biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu công và tăng thuế, để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Dựa trên dự kiến nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 là 0,9%, dự toán ngân sách kể trên đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách từ mức hiện nay là 4,1% GDP xuống 3,6% GDP.

Mặc dù bản ngân sách lần hai của chính quyền Tổng thống Francois Hollande đã bị Thượng viện bác bỏ, song vẫn được Hạ viện thông qua ngày 19/12. Bản dự thảo này sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp thông qua vào cuối năm nay.

Hồi đầu năm nay, Ủy ban châu Âu (EU) đã gia hạn cho Pháp thêm hai năm để giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP theo quy định của EU.

Bộ trưởng Ngân sách Pháp, Bernard Cazeneuve, dự kiến nước này sẽ tiết kiệm được 15 tỷ euro (20 tỷ USD) thông qua các chương trình cắt giảm chi tiêu.

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng thông báo các biện pháp tăng thuế, trong đó thuế VAT dự kiến sẽ tăng từ 19,6% lên 20% vào ngày 1-1-2014 và thuế đánh vào các công ty có doanh thu trên 250 triệu euro sẽ tăng gấp đôi lên hơn 10%. Song, thuế đánh vào các mặt hàng thiết yếu sẽ vẫn duy trì ở mức 5,5%.

Viện thống kê INSEE dự kiến Pháp sẽ tránh được nguy cơ rơi trở lại suy thoái vào cuối năm nay, nhờ mức tăng trưởng dự kiến 0,4% trong quý 4/2014.

Trong khi đó, một số đơn vị cho rằng kinh tế Pháp có thể sụt giảm trong quý 3/2013. Công ty Markit dự kiến GDP của nước này sẽ giảm 0,1% trong quý cuối năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? - Những Lehman mới

(ĐTTCO) - Vụ sụp đổ ngân hàng đầu tư lớn thứ tư Hoa Kỳ, Lehman Brothers ngày 15-9-2008 đã khai mào cho sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. 10 năm đã trôi qua, các nhà phân tích tin rằng nền tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều Lehman khác.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.