Hạ viện Pháp thông qua dự toán ngân sách 2014

Hạ viện Pháp thông qua dự toán ngân sách 2014 ảnh 1
Hạ viện Pháp ngày 19-12 đã thông qua bản dự toán ngân sách năm 2014, theo đó sẽ tăng cường các biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu công và tăng thuế, để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Dựa trên dự kiến nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 là 0,9%, dự toán ngân sách kể trên đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách từ mức hiện nay là 4,1% GDP xuống 3,6% GDP.

Mặc dù bản ngân sách lần hai của chính quyền Tổng thống Francois Hollande đã bị Thượng viện bác bỏ, song vẫn được Hạ viện thông qua ngày 19/12. Bản dự thảo này sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp thông qua vào cuối năm nay.

Hồi đầu năm nay, Ủy ban châu Âu (EU) đã gia hạn cho Pháp thêm hai năm để giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP theo quy định của EU.

Bộ trưởng Ngân sách Pháp, Bernard Cazeneuve, dự kiến nước này sẽ tiết kiệm được 15 tỷ euro (20 tỷ USD) thông qua các chương trình cắt giảm chi tiêu.

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng thông báo các biện pháp tăng thuế, trong đó thuế VAT dự kiến sẽ tăng từ 19,6% lên 20% vào ngày 1-1-2014 và thuế đánh vào các công ty có doanh thu trên 250 triệu euro sẽ tăng gấp đôi lên hơn 10%. Song, thuế đánh vào các mặt hàng thiết yếu sẽ vẫn duy trì ở mức 5,5%.

Viện thống kê INSEE dự kiến Pháp sẽ tránh được nguy cơ rơi trở lại suy thoái vào cuối năm nay, nhờ mức tăng trưởng dự kiến 0,4% trong quý 4/2014.

Trong khi đó, một số đơn vị cho rằng kinh tế Pháp có thể sụt giảm trong quý 3/2013. Công ty Markit dự kiến GDP của nước này sẽ giảm 0,1% trong quý cuối năm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

Đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thêm trở ngại

(ĐTTCO) - Ngày 11-12, Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017. 

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.