Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ ảnh 1

(ĐTTC) - Dự luật nâng trần nợ công thỏa hiệp giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào lúc 7 giờ 9 phút tối 1-8 (giờ Hoa Kỳ), với 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống, theo tin từ tờ Nhật báo Quốc gia (National Journal). Trong khi đó, theo Bloomberg, tỷ lệ bỏ phiếu là 249-178.

Như vậy, dự luật mang tên Đạo luật Kiểm soát Ngân sách (BCA) sẽ được Thượng viện bỏ phiếu ngay trong ngày hôm nay và nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua, vì đây là dự luật đã được cả 2 đảng thỏa hiệp.

Nếu được thông qua, có thể dự luật sẽ nhanh chóng được trình lên Tổng thống Obama ký để trở thành luật kịp thời hạn 2-8, là hạn chót mà Nhà Trắng đã đưa ra. Nếu mọi việc diễn biến đúng như dự tính, thời gian BCA từ dự luật trở thành luật có lẽ nhanh nhất từ trước đến nay.

Các thị trường và nhà đầu tư toàn cầu có thể thở phào nhẹ nhõm, nhưng người Hoa Kỳ vẫn nặng gánh lo. Tờ Daily Mail của Anh cho biết nhiều nhà phân tích chỉ trích Tổng thống Obama đã “bán rẻ” lợi ích của người dân để bảo đảm cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Theo họ, dự luật là một sự thất bại của đảng Dân chủ khi đã từ bỏ hầu hết các nguyên tắc của đảng phái để thỏa hiệp với đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cho phép nâng trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD từ mức 14.300 tỷ USD hiện nay, và cắt giảm chi tiêu công từ 2.400 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, cách kiểm soát ngân sách của dự luật chỉ đơn thuần là cắt giảm chi tiêu công, một điều sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến thu nhập và dịch vụ được hưởng của người dân, trong khi không bao gồm bất kỳ việc tăng thuế nào như hô hào lúc đầu của Tổng thống Obama và đảng Dân chủ.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.