Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nâng trần nợ ảnh 1

(ĐTTC) - Dự luật nâng trần nợ công thỏa hiệp giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào lúc 7 giờ 9 phút tối 1-8 (giờ Hoa Kỳ), với 269 phiếu thuận và 161 phiếu chống, theo tin từ tờ Nhật báo Quốc gia (National Journal). Trong khi đó, theo Bloomberg, tỷ lệ bỏ phiếu là 249-178.

Như vậy, dự luật mang tên Đạo luật Kiểm soát Ngân sách (BCA) sẽ được Thượng viện bỏ phiếu ngay trong ngày hôm nay và nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua, vì đây là dự luật đã được cả 2 đảng thỏa hiệp.

Nếu được thông qua, có thể dự luật sẽ nhanh chóng được trình lên Tổng thống Obama ký để trở thành luật kịp thời hạn 2-8, là hạn chót mà Nhà Trắng đã đưa ra. Nếu mọi việc diễn biến đúng như dự tính, thời gian BCA từ dự luật trở thành luật có lẽ nhanh nhất từ trước đến nay.

Các thị trường và nhà đầu tư toàn cầu có thể thở phào nhẹ nhõm, nhưng người Hoa Kỳ vẫn nặng gánh lo. Tờ Daily Mail của Anh cho biết nhiều nhà phân tích chỉ trích Tổng thống Obama đã “bán rẻ” lợi ích của người dân để bảo đảm cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Theo họ, dự luật là một sự thất bại của đảng Dân chủ khi đã từ bỏ hầu hết các nguyên tắc của đảng phái để thỏa hiệp với đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cho phép nâng trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD từ mức 14.300 tỷ USD hiện nay, và cắt giảm chi tiêu công từ 2.400 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, cách kiểm soát ngân sách của dự luật chỉ đơn thuần là cắt giảm chi tiêu công, một điều sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến thu nhập và dịch vụ được hưởng của người dân, trong khi không bao gồm bất kỳ việc tăng thuế nào như hô hào lúc đầu của Tổng thống Obama và đảng Dân chủ.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu