GPFG thay đổi danh mục đầu tư

Quỹ lợi ích quốc gia (SWF) khổng lồ của Na Uy, Government Pension Fund Global (GPFG), cho biết hôm thứ ba (24-6) rằng sẽ quản lý 884 tỷ USD danh mục đầu tư tích cực hơn trong 3 năm tiếp theo bằng cách thâu tóm cổ phần lớn trong các công ty và tăng danh mục đầu tư bất động sản.

Quỹ SWF lớn nhất thế giới này cũng cho biết sẽ tăng gấp đôi các khoản đầu tư liên quan đến môi trường lên 50 tỷ kroner (8 tỷ USD). Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã tăng mạnh và lợi suất trái phiếu thấp, quỹ này đang cố gắng tận dụng lợi thế vốn lớn và dài hạn của mình để tìm lợi nhuận cao hơn.

Quỹ cũng cho biết sẽ tuân thủ các nguyên tắc bảo thủ thiết lập cho các khoản đầu tư của chính phủ và đáp ứng lời kêu gọi từ các nhóm hoạt động trong việc thúc đẩy đầu tư trách nhiệm xã hội, bao gồm cả việc giảm khí nhà kính. GPFG trước đây chỉ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, đã thu về 15,9% lợi nhuận vào năm ngoái và 6,3% trong thập niên vừa qua.

Tuyên bố chuyển dịch được đưa ra trong một báo cáo nêu những chiến lược đầu tư của quỹ trong giai đoạn 2014-2016. “Chúng tôi tìm cách tận dụng sự kết hợp độc đáo các đặc tính của quỹ” - Norges Bank Investment Management, một chi nhánh của ngân hàng trung ương và là đơn vị điều hành quỹ, nói trong thông cáo. “Quy mô của quỹ chính là cơ hội”.

Trong thông cáo, GPFG cho rằng hoạt động của quỹ sẽ không đơn thuần chỉ sao chép các chỉ số chứng khoán, mà thay vào đó sẽ khai thác những tình huống có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng tốt hơn. GPFG cho rằng bản thân quỹ rất phù hợp với vai trò như là một "mỏ neo của nhà đầu tư" trong huy động hoặc tái cơ cấu vốn để phục vụ như một bàn đạp “nhằm xây dựng quyền sở hữu cổ phần lớn trong các công ty được lựa chọn”.

GPFG cho biết nhắm đến việc nắm 5% cổ phần trở lên trong 100 công ty vào năm 2016, so với 45 công ty vào năm ngoái. Theo quy định của chính phủ, quỹ này không được nắm hơn 10% cổ phần của bất kỳ công ty nào. GPFG lên kế hoạch đầu tư 1% tổng danh mục (khoảng 9 tỷ USD) vào thị trường bất động sản tư nhân trong vòng 3 năm tới.

Quỹ này chuyển dịch lần đầu vào thị trường bất động sản năm 2011, khi đầu tư vào khu vực thương mại Phố Regent của London với Crown Estate, định chế quản lý bất động sản của chính phủ Anh. Trong những năm tới, GPFG cho biết đầu tư vào bất động sản có thể tập trung vào New York, Washington, Boston ở Hoa Kỳ và Paris ở Pháp.

GPFG thay đổi danh mục đầu tư ảnh 1

GPFG lúc đầu được thành lập đề đầu tư trên lợi nhuận dầu mỏ của chính phủ
ở nước ngoài.

GPFG được thành lập năm 1990 để đầu tư vào lợi nhuận dầu mỏ của chính phủ ở các thị trường bên ngoài Na Uy để tiết kiệm cho hoạt động sản xuất trong tương lai và giảm thiểu sức nóng tác động đến nền kinh tế Na Uy do doanh thu khổng lồ từ dầu mỏ.

Các khoản đầu tư của quỹ đã phát triển ngày càng tinh vi dưới tay Yngve Slyngstad, CEO của Norges Bank Investment Management, người gia nhập quỹ vào năm 1998 và trở thành CEO năm 2008. Kể từ cuối năm 2007, danh mục đầu tư vốn đã tăng lên mức 61% từ mức 42% trước đó.

Ông Slyngstad cũng đa dạng hóa danh mục vào cổ phần của những công ty nhỏ hơn và vào các thị trường mới nổi, nhưng các khoản đầu tư chứng khoán vẫn tập trung chủ yếu tại châu Âu và Bắc Mỹ. Các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ vào doanh nghiệp vẫn nằm ở châu Âu, gồm các công ty như Nestlé, Novartis, HSBC Holdings, Vodafone Group và Royal Dutch Shell.

GPFG đang chịu áp lực từ các nhóm môi trường và một số đảng phái chính trị ở Na Uy trong việc chuyển dịch đầu tư vào dầu mỏ, khí thiên nhiên và các công ty than để tăng cường đầu tư xanh. Tuy nhiên, cho đến nay chính phủ vẫn phản đối sức ép này, dù đã thành lập một nhóm chuyên gia trong năm nay để nghiên cứu vấn đề này.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu