Góc khuất đồng hồ Thụy Sĩ

(ĐTTCO) - Hãng tin Swissinfo vừa có phóng sự chỉ ra những bất cập phía sau sự hào nhoáng, sang trọng của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. 
Trong đó, việc sửa những lỗi nhỏ có thể trở nên rất đắt đỏ hoặc mất thời gian do nhiều chuyên gia sửa chữa đồng hồ không nhận làm dịch vụ này do các hãng sản xuất hãng đồng hồ lớn của Thụy Sĩ áp đặt chính sách mới nhằm giữ danh tiếng của mình.
Trước đó, Liên đoàn những người sửa đồng hồ châu Âu đã đệ đơn kiện một số hãng đồng hồ hạng sang của Thụy Sĩ không cung cấp những bộ phận sửa chữa dự trữ cho những thợ sửa đồng hồ độc lập. Cụ thể, các hãng đồng hồ Thụy Sĩ đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường để đưa ra chính sách này. Vụ việc đã buộc Ủy ban châu Âu (EC) phải tiến hành một cuộc điều tra kéo dài. Tuy nhiên, sau đó EC đã ngừng các cuộc điều tra và cho rằng hệ thống phân phối trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ giữa các hãng là rất khác nhau. Do đó, rất khó để chứng minh vi phạm luật chống độc quyền.

Tuy nhiên, một số cửa hàng ủy quyền bán thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ tại Thượng Hải, Brussels hay Zurich - nơi bán các loại đồng hồ Breitling, Omega hay Cartier - cho biết sẽ không còn nhận sửa chữa những mặt hàng này nữa. "Các địa điểm bán lẻ đang từ chối cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo hành. Một số hãng đồng hồ không cung cấp các linh kiện thay thế song vẫn yêu cầu những cửa hàng bán lẻ nhận đồng hồ bảo hành, kể cả sửa chữa những lỗi nhỏ" -một người chủ cửa hàng bán lẻ đồng hồ tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ nói. 

Góc khuất đồng hồ Thụy Sĩ ảnh 1 Lắp ráp đồng hồ Rolex. 
Ông Donato Trivisano, Giám đốc điều hành tiệm kim hoàn và đồng hồ Mundwiler ở thành phố Winterthur, gần Zurich, cho biết Tập đoàn Richemont, sở hữu các thương hiệu lớn như Cartier, Jaeger-LeCoultre, IWC và Baume & Mercier cũng đang muốn áp dụng một chính sách trên. Ngay cả những cửa hàng ủy quyền, nơi có những thợ sửa đồng hồ lành nghề, được huấn luyện thường xuyên qua các khóa đào tạo dài ngày cũng sẽ không còn được đảm nhiệm mảng sửa chữa, bảo hành. Ông Trivisano cho biết ông có biết những khách hàng đã phải trả tới 1.100USD cho những sửa chữa đơn giản và phải đợi hàng tháng để nhận lại đồng hồ. Lý do là dù không có sự đồng ý của khách hàng, hãng sản xuất vẫn tự tiến hành kiểm tra lại toàn bộ chiếc đồng hồ, đẩy giá thành bảo dưỡng lên rất cao. 

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ được phát triển rất sớm từ giữa thế kỷ 16. Đầu thế kỷ 20, việc cơ khí hóa hoạt động sản xuất đã giúp cho đồng hồ Thụy Sĩ gia tăng ưu thế trên thế giới. Nhiều phát minh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đồng hồ luôn thuộc về người Thụy Sĩ như đồng hồ đeo tay đầu tiên, đồng hồ quartz đầu tiên, đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên, đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới, đồng hồ đeo tay nhỏ nhất thế giới, đồng hồ đắt nhất thế giới… 

Nhưng đến những năm 1970, thế giới chứng kiến ngành đồng hồ Thụy Sĩ bên bờ vực sự sụp đổ do sự cạnh tranh của các loại đồng hồ điện tử từ Nhật Bản. Nhưng ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã nhanh chóng cải tổ, chuyển đổi cơ cấu sản xuất và đa dạng mặt hàng. Đồng hồ Thụy Sĩ giờ đã nhắm tới mọi đối tượng khách hàng, từ chiếc đồng hồ quartz với giá chỉ vài chục USD cho tới những chiếc đồng hồ được trang trí bằng vàng và đá quý giá hàng chục triệu USD. Chính sự đa dạng về mẫu mã, sản phẩm và sự mở rộng thị trường trên toàn cầu đã giúp ngành đồng hồ Thụy Sĩ giành được nhiều thành công và phát triển bền vững trong suốt hơn 4 thế kỷ qua. Đến nay, sản xuất đồng hồ là ngành công nghiệp quan trọng thứ 3 của Thụy Sĩ sau ngành công nghiệp chế tạo máy và hóa chất. Đồng hồ Thụy Sĩ có mặt ở cả 5 châu lục trên thế giới, với 95% tổng sản phẩm được xuất khẩu.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".