Glencore bắt đầu giao dịch trên sàn Hồng Công

Ngày 25-5 cổ phiếu của nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới Glencore (Thụy Sĩ) bắt đầu lên sàn Hồng Công. Glencore đạt doanh thu 145 tỷ USD năm 2010 và mới đây đã huy động khoảng 10 tỷ USD trong cuộc IPO kép ở London và Hồng Công, cho thấy giá trị thị trường của Glencore ước tính gần 60 tỷ USD.

Glencore lên sàn là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất trong năm 2011, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lời ở thị trường hàng hóa đang nóng với nhu cầu tăng mạnh từ phía các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Glencore dự định dùng tiền huy động được để trả nợ, tăng cổ phần trong Công ty kẽm Kazzinc và tiếp sức cho các kế hoạch mở rộng hoạt động.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s đánh giá những động thái này sẽ thúc đẩy khả năng huy động vốn, mở đường cho Glencore tiếp cận các hình thức tài chính khác, sẵn sàng thực hiện những cuộc thôn tính trong tương lai.

N.T (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu