Glencore bắt đầu giao dịch trên sàn Hồng Công

Ngày 25-5 cổ phiếu của nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới Glencore (Thụy Sĩ) bắt đầu lên sàn Hồng Công. Glencore đạt doanh thu 145 tỷ USD năm 2010 và mới đây đã huy động khoảng 10 tỷ USD trong cuộc IPO kép ở London và Hồng Công, cho thấy giá trị thị trường của Glencore ước tính gần 60 tỷ USD.

Glencore lên sàn là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất trong năm 2011, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lời ở thị trường hàng hóa đang nóng với nhu cầu tăng mạnh từ phía các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Glencore dự định dùng tiền huy động được để trả nợ, tăng cổ phần trong Công ty kẽm Kazzinc và tiếp sức cho các kế hoạch mở rộng hoạt động.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s đánh giá những động thái này sẽ thúc đẩy khả năng huy động vốn, mở đường cho Glencore tiếp cận các hình thức tài chính khác, sẵn sàng thực hiện những cuộc thôn tính trong tương lai.

N.T (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 1: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.