Giới đầu tư bán tháo, giá dầu lao dốc mạnh

Giới đầu tư bán tháo, giá dầu lao dốc mạnh ảnh 1

Giá dầu thô trên thị trường quốc tế sụt gần 6% trong phiên giao dịch ngày 4-8, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2011. Giới đầu tư đang bán tháo dầu lửa với những lo ngại gia tăng về sự suy giảm tăng trưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Đóng cửa phiên đêm 4-8 (giờ Washington) tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 hạ 5,3USD/thùng, tương đương mức giảm 5,8%, còn 86,63USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent giảm 5,98USD/thùng, tương đương 5,3%, còn 107,25USD/thùng.

Trong 3 phiên vừa qua, giá dầu tại New York sụt hơn 8USD/thùng. Đà lao dốc tiếp tục được duy trì sang sáng 5-8, với giá dầu ngọt nhẹ giao dịch điện tử tại New York giảm thêm gần 1USD/thùng, còn khoảng 85,6USD/thùng lúc hơn 11 giờ trưa (giờ Việt Nam).

“Giá dầu đang đi xuống cùng những kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế” - Giám đốc phụ trách mảng nghiệp năng lượng phái sinh và nghiên cứu thuộc Công ty Blue Ocean Brokerage ở New York, ông Carl Larry, phát biểu trên Wall Street Journal.

Phiên giảm giá này đã xóa sạch thành quả tăng từ đầu năm của giá dầu trên sàn NYMEX tại New York. Giá dầu bắt đầu năm 2011 ở mức 90USD/thùng, tăng vọt lên gần 115USD/thùng vào hồi tháng năm do những lo ngại về thắt chặt nguồn cung ở Trung Đông và nhu cầu tăng ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc, sau đó nhanh chóng suy giảm trở lại.

Trong mấy tuần gần đây, tâm điểm chú ý của thị trường dầu lửa thế giới đặt vào các nền kinh tế phát triển, khi mà quốc gia sử dụng nhiều dầu nhất thế giới là Hoa Kỳ đang phát đi nhiều tín hiệu về khả năng suy thoái lần hai, còn châu Âu tiếp tục đối mặt với nguy cơ lan rộng của khủng hoảng nợ.

Theo thông lệ hàng năm, thời điểm này là mùa cao điểm tiêu thụ xăng dầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những báo cáo gần đây cho thấy, người dân Hoa Kỳ năm nay không còn lái xe nhiều như trong các mùa hè trước.

Một số yếu tố khác cũng gây bất lợi cho giá dầu ở thời điểm này. Nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới là Saudi Arabia đang thực hiện đúng lời hứa tăng sản lượng, với mức sản lượng đạt cao nhất kể từ thập niên 1980. Saudi Arabia tăng sản lượng ngay khi các nước phát triển mới đây mở kho dự trữ dầu chiến lược để hạ nhiệt giá năng lượng này.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".