Nhân vật trong tuần

Gina Rinehart sắp giàu nhất hành tinh

Gina Rinehart (ảnh) - người giàu nhất Australia - có tổng tài sản tăng vọt gấp đôi lên 10 tỷ USD trong năm 2010. Có vẻ số tài sản này chưa thấm vào đâu so với Carlos Slim hay Bill Gates, nhưng theo một số phân tích, Gina Rinehart có thể soán ngôi tỷ phú giàu nhất hành tinh trong vài năm tới.

Là con gái duy nhất của ông trùm khai thác mỏ Lang Hancock, Gina lớn lên trên một mỏ tiền đúng nghĩa: chủ sở hữu các mỏ quặng sắt với tổng trữ lượng 24 tỷ tấn ở Tây Australia. Học đại học ngành kinh tế được 1 năm, bà bỏ ngang và đi làm cho công ty gia đình.

Ở tuổi 21, Gina công bố một kế hoạch được cho là cuộc cách mạng: Khai thác mỏ bằng cách dùng sức nổ hạt nhân. Kế hoạch này bị bác bỏ vì mối nguy hiểm khôn lường. Vậy mà 20 năm sau, bà vẫn tiếc nuối: "Thật đáng tiếc vì kế hoạch không được thực hiện”.

Gina Rinehart sắp giàu nhất hành tinh ảnh 1

Lang Hancock đã dành nhiều tâm sức trui rèn để cô con gái rượu có thể tiếp quản sự nghiệp kinh doanh đồ sộ của mình. Mối quan hệ êm đẹp cho đến khi người cha lớn tuổi rơi vào “bẫy tình” của cô giúp việc Rose Lacson người Philippines và quyết định cưới cô này. Gina cho rằng đã nuôi ong tay áo và cố gắng ngăn cản. Tuy nhiên người cha không nghe và mắng mỏ thậm tệ. Vài tháng sau, ông còn cách chức giám đốc Hancock Resources của Gina.

Ông Lang qua đời vào năm 1992. Các nhân viên điều tra cho biết ông chết vì nguyên nhân tự nhiên. Thi hài Lang được gia đình hỏa táng, nhưng vì Gina vẫn nuôi hy vọng các cuộc xét nghiệm tử thi sẽ chứng minh Rose giết ông nên một số bộ phận như tim, thận và gan vẫn được lưu giữ trong nhà xác Perth cho đến ngày nay.

Mối thâm thù cũng như cuộc chiến dai dẳng 14 năm giữa Gina với bà mẹ kế tranh giành gia sản đã trở thành đề tài tai tiếng khắp nơi. Cuối cùng, Gina cũng được thừa hưởng Công ty Hancock Prospecting.

Mặc dù rất bản lĩnh trong việc mở rộng công ty gia đình nhưng Gina vẫn ngại xuất hiện trước công chúng. Dường như bà luôn bị ám ảnh bởi sự mất an ninh nên tất cả ô tô đều được thiết kế chống đạn, các cửa sổ văn phòng cũng lắp đặt kính chống đạn và các vệ sĩ riêng được tuyển từ cựu binh lực lượng đặc nhiệm SAS Australia.

Năm 2010, bà xuất hiện trước công chúng để phản đối đề xuất thuế khai thác mỏ của Đảng Lao động. Bà sáng lập nhóm vận động hành lang Người Australia vì sự phát triển phía Bắc và Tầm nhìn kinh tế, trong đó có chiến lược gia  John McRobert (từng là cố vấn cho nữ chính trị gia Pauline Hanson) và chuyên gia theo chủ nghĩa hoài nghi về sự biến đổi khí hậu Ian Plimer.

Gina cũng tài trợ cho tour vòng quanh Australia của Lord Monckton (Anh), cũng là người hoài nghi sự biến đổi khí hậu. Tháng 11-2010, bà đã mua cổ phần các công ty ngành truyền thông Kênh 10 và báo Fairfax. Nguồn tin thân cận của Gina tiết lộ “bà muốn tiếng nói của mình phải được lắng nghe”. Tiếng nói đó sẽ như thế nào?

Trong tháng 3 vừa rồi, Gina công bố Kế hoạch 7 điểm cho Australia, nổi bật là cắt giảm thuế đối với khai thác mỏ, nới lỏng các quy định về môi trường và đưa người lao động nhập cư giá rẻ từ châu Á sang, một động thái theo bà là "nhân đạo".

Người ta cho rằng bà là người giật dây quyết định của Kênh 10 mở TV show riêng cho Andrew Bolt - một chuyên gia phủ nhận sự biến đổi khí hậu - gây chú ý nhất ở Australia.

Năm 2010, gia tài Gina tăng gấp đôi, đạt 10,3 tỷ USD. Nhưng theo phân tích của Citigroup, dựa vào tiềm năng khai thác các dự án mỏ sắt, than đá, đồng do bà sở hữu tất cả chứ không như các công ty khác phải chia sẻ với cổ đông nên bà sẽ trở thành người giàu nhất thế giới trong vài năm tới, với tổng tài sản dự đoán 100 tỷ USD.

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.