Giao thông đường thủy Đức bị tê liệt vì hạn hán

(ĐTTCO) - Đợt nắng nóng kỷ lục ở châu Âu kết hợp với hạn hán kéo dài khiến cho sông Rhine khô cạn, gây tê liệt hệ thống giao thông đường thủy nội địa tại Đức.

Theo cơ quan quản lý đường thủy và tàu biển Đức, một nửa số phương tiện đã phải tạm dừng hoạt động.

Theo cơ quan quản lý đường thủy và tàu biển Đức, một nửa số phương tiện đã phải tạm dừng hoạt động.

Trung bình mỗi năm có khoảng 223 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển bằng đường thủy ở Đức, 80% trong số này đi qua sông Rhine. Đợt nắng nóng kỷ lục mùa hè vừa qua tại châu Âu cùng với hạn hán đang kéo dài khiến mực nước sông Rhine sụt giảm trầm trọng. 
Theo cơ quan quản lý đường thủy và tàu biển Đức, một nửa số phương tiện đã phải tạm dừng hoạt động.

Tại Cologne, thành phố lớn nhất bên bờ sông Rhine, mực nước cạn khiến người ta dễ dàng nhìn thấy toàn bộ các trụ của cây cầu nổi tiếng Hohenzollern, các cọc gỗ được đóng dưới lòng sông thời Thế chiến 2 cũng lộ ra.

Ở nhiều khu vực, độ sâu ở giữa lòng sông chỉ vào khoảng 1,5m, khiến cho những con tàu có trọng tải lớn không dám chở nặng vì sợ mắc cạn. Một số trạm xăng bên bờ sông Rhine phải đóng cửa vì những con tàu chở dầu từ Hà Lan không thể đi tới đây. 

Lưu lượng nước của sông Rhine không chỉ phụ thuộc vào lượng mưa hàng năm mà còn dựa vào lượng tuyết tan trên dãy Alps. Các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đã khiến lượng nước dự trữ trên dãy Alps giảm, không thể cung cấp nước cho sông Rhine.

Mực nước giảm cũng để lộ những hiện vật của quá khứ, như xác tàu De Hoop - một con tàu Hà Lan bị đắm trong một vụ nổ vào năm 1895. Các nhân viên an ninh cũng tích cực tìm kiếm những quả bom còn sót lại từ thời thế chiến. Nhiều nơi đã tận dụng đợt hạn này để sửa lại các đê chắn nước trên sông. Những đợt hạn hán kiểu này được dự báo sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các năm tới.
Tập đoàn công nghiệp Thyssenkrupp và công ty hóa dầu BASF cũng đã phải giảm sản xuất, trong khi nhóm năng lượng RWE đang vật lộn để cung cấp cho nhà máy điện Hamm bằng than đá.

Ông Robert Mutlu - một người quản lý nhà kho cho công ty vận chuyển Kübler Spedition tại thành phố Mannheim ở phía Tây Nam nước Đức cho biết “Vì sông Rhine cạn nước khiến những tàu chở hàng không thể hoạt động, khu vực chứa hàng của ông Mutlu trở nên trống rỗng”. 

Ở Đức, ngoài sông Rhine, giao thông đường sông cũng rất khó khăn trên sông Elbe, đổ ra Hamburg, cảng biển lớn nhất nước Đức.

Mùa hè này, nhiệt độ trên 30°C và lượng mưa rất hạn chế đã khiến tình hình hạn hán trở nên trầm trọng nhất tại Đức kể từ năm 1881. Nhiều chuyên gia kêu gọi để thích ứng với biến đổi khí hậu, chính phủ Đức cần có kế hoạch nạo vét sông Rhine, tuy nhiên một kế hoạch như vậy có thể kéo dài cả thập niên và tiêu tốn hàng trăm triệu EUR.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Cuban, thành công từ tay trắng

(ĐTTCO) - "Không quan trọng bao nhiêu lần bạn thất bại. Mỗi lần sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn và thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất mà thôi, hãy nhớ là chỉ cần 1 lần" - tỷ phú Mark Cuban chia sẻ. Vậy ông làm gì để trở nên thành đạt?